Chủ đề nóng

Wilfred Burchett và tình yêu với nước Việt

Thứ sáu, ngày 16/09/2011 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những ngày này tại Hà Nội đang diễn ra Triển lãm ảnh “Wilfred Burchett và Việt Nam”, để tri ân người bạn đã gắn bó và tận tụy cùng Việt Nam gần như hết cuộc đời mình. Đó là cố nhà báo Australia Wilfred Burchett.
Bình luận 0

Cuộc gặp gỡ giữa một nhà báo tài năng với vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh - tại An toàn khu Thái Nguyên (tháng 3.1954) đã khiến Wilfred Burchett gắn bó với Việt Nam từ ngày đó.

Nhà báo Wilfred Burchett tại vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam.

Ông đã viết 8 cuốn sách về Việt Nam. Những cuốn sách, bài báo, thước phim về Việt Nam của ông được phổ biến trên toàn cầu; góp phần quan trọng tập hợp dư luận thế giới phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa do đế quốc Mỹ tiến hành tại Việt Nam.

Ông là nhà báo phương Tây đầu tiên đặt chân đến nhiều vùng giải phóng ở miền Nam ngay trong những ngày chiến tranh ác liệt. Ông đã đi rất nhiều nơi ở vùng giải phóng, theo dấu chân các chiến sĩ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam ngày đó.

Wilfred Burchett là một trong những nhà báo nổi tiếng của thế kỷ 20. Ông sinh ở Melbourne, Australia. Là phóng viên của Nhật báo London Express, ông đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới để viết về Chiến tranh thế giới thứ II. Cuộc gặp gỡ lịch sử với Chủ tịch Hồ Chí Minh (1954) đã đưa ông sau này trở thành người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Wilfred Burchett có mối quan hệ thân thiết với nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam thời kỳ đó như Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Nguyễn Hữu Thọ, Bộ trưởng Ngoại giao Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Bình…

Và nay, con trai ông là họa sĩ George Buchett đã thay cha mở Triển lãm ảnh “Wilfred Burchett và Việt Nam” tại Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cha mình bằng 100 bức ảnh được lựa chọn giới thiệu theo 3 nội dung chính: Bắc Vĩ tuyến 17; Chiến tranh du kích; Bắc Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem