Chủ đề nóng

WWF và Việt Nam hợp tác quảng bá cá tra

Thứ sáu, ngày 17/12/2010 15:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 16-12, Tổng cục Thủy sản đã có buổi làm việc đầu tiên với Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) trong vấn đề hợp tác giữa hai bên để phát triển và quảng bá hình ảnh cá tra Việt Nam.
Bình luận 0

Phát triển cá tra theo tiêu chuẩn ASC

Tại cuộc họp, ông Mark Powell - người đứng đầu Chương trình Thủy hải toàn cầu của WWF quốc tế khẳng định: “Chúng tôi sẽ hết sức nỗ lực tạo điều kiện để giúp ngành cá tra Việt Nam phát triển bền vững, và giúp quảng bá hình ảnh tốt đẹp của cá tra Việt Nam đến người tiêu dùng toàn cầu”.

WWF và Việt Nam bắt tay hợp tác phát triển nghề nuôi cá tra bền vững.

Cũng theo ông Mark Powell, WWF mong muốn khi Việt Nam triển khai các tiêu chuẩn cho cá tra thì cần xây dựng theo tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý nuôi trồng thuỷ sản (ASC). Theo bản dự thảo ký kết, WWF đưa ra lộ trình đến năm 2020, 70% các hộ nuôi, các doanh nghiệp chế biến cá tra Việt Nam có chứng chỉ này.

Về vấn đề này, ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Việt Nam cho rằng: “Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là đến năm 2015, 100% các hộ nuôi, các doanh nghiệp chế biến cá tra sẽ phải đạt được tiêu chuẩn cao nhất về phát triển thuỷ sản bền vững như GobalGAP, BRC, IFS... Việc thay đổi ngay sang tiêu chuẩn ASC cần phải có lộ trình dài hơi bởi phía Việt Nam chưa thật hiểu ASC là thế nào”.

Cũng về việc này, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đánh giá:

“Tôi nghĩ hiện nay có nhiều hệ tiêu chuẩn phát triển thủy sản bền vững khác nhau trên thế giới, người tiêu dùng đang rối loạn bởi quá nhiều tiêu chuẩn, không biết phải theo ai. Do vậy trong bối cảnh đó, chúng ta chưa nên lấy tiêu chuẩn ASC làm mục đích, mà nên hướng đến những tiêu chuẩn mà quốc tế đã đang thừa nhận như GobalGAP, BRC, IFS... Chúng tôi muốn ghi trong văn bản ghi nhớ là cùng nhau hướng đến hỗ trợ nền nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn toàn cầu về khía cạnh môi trường xã hội và vệ sinh an toàn”.

Hai bên thống nhất về việc này cần có thời gian tìm hiểu thêm để có tiếng nói chung.

Mặc dù cuộc họp hôm qua chưa đi đến biên bản ký kết cuối cùng bởi vì còn một số chi tiết cụ thể trong văn bản cần được hai bên nghiên cứu thêm, tuy nhiên theo đánh giá của ông Phạm Anh Tuấn: “Trên cơ bản thống nhất, hai bên sẽ cùng hợp tác, sẽ xây dựng phát triển một số dự án để đưa hệ thống cá tra của Việt Nam tiến đến được tiêu chuẩn toàn cầu cũng như đảm bảo phúc lợi xã hội, vệ sinh an toàn”.

WWF cam kết hỗ trợ người nuôi cá tra

WWF sẽ hợp tác với VASEP để hỗ trợ, đào tạo, giới thiệu cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản hiểu biết về tiêu chuẩn ASC trong thời gian 6 tháng và bắt đầu từ năm 2011.

Cũng tại cuộc họp hôm qua, VASEP và WWF đã đi đến thống nhất trong ngày 17-12 sẽ ký một bản ghi nhớ nôi dung WWF sẽ hợp tác với VASEP để hỗ trợ, đào tạo, giới thiệu cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản hiểu biết về tiêu chuẩn ASC trong thời gian 6 tháng và bắt đầu từ năm 2011. Phía WWF hứa sẽ hỗ trợ kinh phí trong việc mời chuyên gia tư vấn kêu gọi các tổ chức đầu tư phát triển cá tra bền vững.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch VASEP đánh giá: “Trong bản ghi nhớ cần có hai phần: Đào tạo để doanh nghiệp thuỷ sản và người nuôi thuỷ sản tìm hiểu rõ về ASC và áp dụng ASC.

Ông Phạm Anh Tuấn cho rằng: “Nếu chúng ta đạt được thoả thuận thì sẽ giúp hoàn thiện hệ thống nuôi đạt tiêu chuẩn tốt hơn. WWF là một tổ chức quốc tế và họ cũng đứng ra quảng bá cho sản phẩm của mình thì sẽ rất tốt trên phương diện thị trường”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem