Chủ đề nóng

Xác ướp công chúa 2.500 năm được trả về nơi tìm thấy

Thứ hai, ngày 29/12/2014 13:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu Nga sẽ đưa xác ướp công chúa có niên đại 2.500 năm về nơi được tìm thấy, khi nhiều người dân cho rằng việc di dời xác ướp có liên quan đến thiên tai.
Bình luận 0

Năm 1993, các nhà khảo cổ phát hiện xác ướp công chúa Ukok trong các lớp băng vĩnh cửu trên cao nguyên ở vùng Siberia, Nga, ở độ cao 2.500 m. Xác ướp có niên đại khoảng 2.500 năm. Trong hơn 20 năm qua, xác ướp từng được bảo quản trong một viện nghiên cứu khoa học ở Novosibirsk và hiện tại là Bảo tàng Quốc gia tại Gorno-Altaisk.

Xác ướp công chúa Ukok. Ảnh: Alexander Tyryshkin/Siberian Times

Theo Siberian Times, kế hoạch xây dựng một nơi yên nghỉ vĩnh hằng cho Ukok đang được thực hiện, sau khi người dân ở vùng Altai lo ngại về những hiểm họa có thể xảy ra và mong muốn xác ướp được chôn cất lại. Lăng mộ của công chúa sẽ ở trên đỉnh cao nguyên Ukok, nơi an nghỉ đầu tiên.

Những người theo tín ngưỡng cổ xưa cho rằng sự hiện diện của công chúa tại nơi chôn cất đã "ngăn chặn lối vào vương quốc chết chóc". Việc di dời xác ướp đồng nghĩa với việc mở cánh cửa vào vương quốc này và sự nổi giận của Ukok đã gây ra nhiều trận lũ lụt và động đất ở vùng Altai suốt 50 năm qua.

Công chúa Ukok được cho là qua đời năm 27 tuổi. Xung quanh khu vực khai quật, các nhà nghiên cứu tìm thấy xác 6 con ngựa và bộ yên cương. Đây có thể là những đồ vật tâm linh để đưa linh hồn người chết sang thế giới bên kia. Họ cũng phát hiện đồ trang sức làm từ gỗ, đồng, vàng, hộp nhỏ đựng cần sa và một chiếc đĩa bằng đá có hạt rau mùi bị đốt cháy.

Mô hình lăng mộ dành cho xác ướp công chúa Ukok. Ảnh: Alexander Tyryshkin/Siberian Times

Ukok mặc trang phục làm từ lụa Trung Quốc. Trên cơ thể là những hình vẽ có đặc điểm tương tự như hình xăm ngày nay. Giới nghiên cứu đánh giá đây là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20.

(Theo VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem