Chủ đề nóng

Xâm hại tình dục trẻ em: Khi nạn nhân đồng lõa với thủ phạm

Mai Khuê - Mỹ Linh Thứ hai, ngày 27/07/2015 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có nhiều vụ án liên quan đến chuyện "yêu sớm” khiến các cơ quan tiến hành tố tụng không khỏi ái ngại, bởi bị can, bị cáo và bị hại đều là những người còn rất trẻ. Yêu sớm, quan hệ tình dục bừa bãi đang trở thành vấn đề đáng cảnh báo, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Bình luận 0

Trong nhiều vụ án xâm hại tình dục do nguyên nhân “yêu sớm”, cả nạn nhân và thủ phạm đều không hề biết hành vi mình thực hiện bị pháp luật ngăn cấm. Họ chỉ biết khi sự việc vỡ lở, nhưng lúc đó thì đã quá muộn màng.

Vướng lao lý vì “yêu” bé gái 13 tuổi

Trường hợp Đinh Công Đức (SN 1998, trú tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội) là một câu chuyện khá đau lòng. Do bố mẹ ly hôn, Đức sớm phải bỏ học, bươn chải cuộc sống. Trong thời gian ấy, Đức quen biết rồi “yêu” một bé gái gần 13 tuổi và Đức đã không ngờ được kết cục của mối tình này.

Bị cáo Ph.V.L phải hầu tòa vì đã nhiều lần “yêu” bé gái 14 tuổi. Ảnh: M.K

Đầu năm 2015, thông qua mạng xã hội, Đức quen với cháu Lê Thị Q (học sinh lớp 7 một trường THCS ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Mặc dù là học sinh lớp 7 nhưng cháu Q lại phát triển sớm, phổng phao hơn các bạn cùng trang lứa. Sau một thời gian quen biết, cuối tháng 3.2015 Đức ngỏ lời yêu Q và cô bé này đồng ý. Đã rất nhiều lần, Q về chỗ Đức làm rồi hai bên quan hệ tình dục. Đến tháng 4.2015, gia đình cháu Q phát hiện mối quan hệ của Đức và con gái mình nên đã báo cơ quan công an.

Khi được công an mời lên làm việc, Đức thẳng thắn thừa nhận có tình cảm yêu đương với Q và có quan hệ tình dục với nhau 4 lần nhưng là sự đồng thuận của cả hai chứ không có chuyện ép buộc hay cưỡng hiếp. Tuy nhiên theo pháp luật hình sự, cháu Q đang ở độ tuổi trẻ em nên hành vi giao cấu của Đức với cháu Q dù được đồng ý cũng là phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Băn khoăn xác định tuổi bị cáo

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trung bình hàng năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Chỉ riêng trong năm 2014, toàn quốc đã phát hiện 1.544 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm hơn 80% tổng số vụ xâm hại trẻ em nói chung.

LS Trịnh Anh Dũng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, với những số vụ xâm hại tình dục trẻ em bởi đối tượng phạm tội là kẻ dùng vũ lực, hoặc thủ đoạn để quan hệ tình dục ngoài ý muốn của nạn nhân thì đi một nhẽ, đàng này ngày càng xảy ra nhiều hơn những vụ phạm tội xâm hại tình dục trẻ em nhưng cả bên nguyên và bên bị đều không ý thức đó là tội phạm. Đây là một điều rất đáng suy nghĩ. 

Vào tháng 7.2014, người dân tổ 4 (Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) xôn xao chuyện con gái mới 14 tuổi của bà N.T.M.D mất tích nhiều ngày không về. Lo lắng, bà D làm đơn trình báo công an nhờ tìm kiếm. Nhưng 5 ngày sau, cô con gái của bà D là Ph.N.P (sinh ngày 28.6.2000) trở về và cho biết bỏ nhà đi chơi với người yêu là Ph.V.L (SN 1996, trú Ninh Hà, Ninh Hòa, Khánh Hòa).

L khai với cơ quan công an, trong thời gian yêu nhau, L đã quan hệ với P tổng cộng 5 lần.

Ngày 30.3, TAND thị xã Ninh Hòa đã mở phiên xét xử sơ thẩm Ph.V.L (trình độ văn hóa 1/12) tội “giao cấu với trẻ em”. Tại phiên tòa này, L khai nhận toàn bộ hành vi và bị tuyên phạt 3 năm tù giam. Cho là hình phạt quá nặng, bị cáo L và mẹ của bị hại P đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 13.7, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại và cho bị cáo L tại ngoại hầu tra vì xét thấy HĐXX phiên sơ thẩm đã có những sai sót. Cụ thể tại TAND thị xã Ninh Hòa đã từng hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho Viện KSND thị xã Ninh Hòa đề nghị giám định tổn hại sức khỏe của bị hại và xác minh làm rõ ngày tháng năm sinh của bị cáo L nhưng Viện KSND thị xã Ninh Hòa đã không làm.

“Việc xác định đúng tuổi của bị cáo thời điểm thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em rất quan trọng. Vậy nhưng, HĐXX đã chỉ căn cứ vào giấy đăng ký khai sinh quá hạn, khai sinh theo lời khai của cha mẹ mà không có giấy chứng sinh là không đúng. Ngoài ra, trong quá trình điều tra đã không lấy lời khai của bị hại mà chỉ lấy lời cung khai của bị cáo” – vị đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa nói.

Theo thống kê, tình trạng trẻ em gái bị xâm hại tình dục được phát hiện tại tỉnh Khánh Hòa có xu hướng tăng nhiều. Năm 2013 chỉ có 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay năm đã xảy ra 11 vụ. Đặc biệt, nhiều vụ xảy ra với những trẻ em gái chỉ mới 6-7 tuổi. Đối tượng phạm tội phần lớn từ 16-30 tuổi, thường có quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân hoặc chính là “người yêu” của nạn nhân.  

LS Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội): Phòng ngừa từ hai phía

Có thể thấy thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ án từ chuyện "yêu sớm", trong đó không ít vụ xảy ra ở vùng nông thôn. Nó xuất phát từ mấy nguyên nhân sau: Thứ nhất là các bạn thanh niên mới lớn, nhất là những người sống nông thôn thiếu hiểu biết pháp luật, khi quan hệ tình cảm với bạn gái đã không tìm hiểu kỹ, hoặc có biết bạn gái còn nhỏ tuổi nhưng không hiểu đó là sai phạm. Thứ hai gia đình cả hai bên nam, nữ trong mối quan hệ bạn bè của các cháu đã không để ý chăm lo, kèm cặp, giáo dục con mình một cách đúng đắn.

Hiện nay, chẳng riêng gì thành phố mà cả ở nông thôn chỉ cần chiếc điện thoại di động loại bình thường là có thể lướt facebook để giao lưu, tìm kiếm bạn bè, rồi hẹn hò đi chơi một cách rất đơn giản. Từ thế giới ảo nhiều cặp nam nữ trẻ tuổi đã tìm đến với nhau. Bản thân họ đều còn trẻ, thiếu vốn sống, lại bị ảnh hưởng từ phim ảnh, internet mà thiếu sự giám sát chặt chẽ từ cha mẹ, nên trong quan hệ rất dễ đi quá giới hạn dẫn đến hậu quả.

Rất nhiều trường hợp vì yêu bạn trai nên cháu gái đang ở độ tuổi học cấp II đã bỏ nhà đi nhiều ngày để chơi cùng bạn. Khi sự việc vỡ ra nhiều nam thanh niên phải vướng vào lao lý, còn phía cô gái qua những tình yêu kiểu đó ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý, thậm chí có trường hợp còn phải đi nạo hút thai.

Trách nhiệm để ngăn ngừa những vụ việc đáng tiếc kiểu "yêu sớm" phần lớn là của các bậc phụ huynh. Về phía các cháu gái, nếu gia đình quan tâm, chăm lo giáo dục đúng mức thì các cháu không sa vào quan hệ yêu đương sớm, để vừa ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, vừa ảnh hưởng đến việc học tập. Ngược lại về phía gia đình các cháu thanh niên nam mới lớn, nếu các cháu được giáo dục thường xuyên, nâng cao nhận thức thì sẽ tránh được những rủi ro đáng tiếc trong các mối quan hệ, đặc biệt là chuyện yêu đương.

LS Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP.Hà Nội): Tự nguyện nhưng vẫn vi phạm

Trong chuyện tình cảm lứa đôi những bạn trẻ nghĩ rất đơn giản về chuyện "yêu" rằng hai bên cùng tự nguyện thì không làm sao. Tuy nhiên, đó là những trường hợp từ đủ 16 tuổi trở lên với nhau thì không sao. Còn pháp luật hình sự đã có quy định rõ nhằm bảo vệ trẻ em và người chưa thành niên trước nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Tại Điều 112 Bộ luật Hình sự quy định: Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Điều này được hiểu là dù bị hại có đồng ý thì người có hành vi giao cấu vẫn bị quy vào tội hiếp dâm trẻ em. Đây là tội đặc biệt nghiêm trọng nên người có hành vi vi phạm này từ đủ 14 tuổi trở lên đã phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ví dụ một bạn nam đủ 14 tuổi "yêu" một bạn nữ dưới 13 tuổi, thì bạn nam này đã phạm tội. Ở trường hợp thứ hai pháp luật quy định người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạm vào tội giao cấu với trẻ em. Nghĩa là dù quan hệ đó là tự nguyện nhưng với người thành niên là vi phạm pháp luật. Còn hai người nam nữ ở trong khoảng độ tuổi như trên mà có quan hệ với nhau thì không thuộc trường hợp phạm tội.

Ngọc Lương (ghi) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem