Chủ đề nóng

Xây dựng nhà trên đất ở nông thôn có cần phải xin phép?

Võ Hà/PLO Thứ bảy, ngày 04/06/2022 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xây dựng nhà cấp 4 trên đất ở nông thôn thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị thì được miễn giấy phép xây dựng.
Bình luận 0

Bạn đọc Nguyễn Văn Dũng (Long An) hỏi: "Tôi có mua một thửa đất ở nông thôn tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Khu vực đất không nằm trong quy hoạch và có nhiều người dân đã xây nhà ở.

Xin hỏi nếu tôi muốn xây dựng nhà cấp 4 tại thửa đất trên thì có cần phải xin giấy phép xây dựng không?".

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn VũĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng quy định: Có 10 trường hợp khi xây dựng công trình nhà ở được miễn giấy phép xây dựng. Trong đó, có hai trường hợp khi xây dựng nhà ở không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Xây dựng nhà trên đất ở nông thôn có cần phải xin phép? - Ảnh 1.

Bạn xây dựng nhà cấp 4 trên đất ở nông thôn và vị trí đất không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn giấy phép xây dựng.

Thứ nhất, những nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới bảy tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

Thứ hai, công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới bảy tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

Ngoài ra, đối với những công trình thuộc trường hợp thứ nhất thì khi xây dựng, chủ đầu tư công trình có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Như vậy, trường hợp của bạn xây dựng nhà cấp 4 trên đất ở nông thôn và vị trí đất không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn giấy phép xây dựng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem