Chủ đề nóng

Xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng bị phạt bao nhiêu tiền?

Thế Anh Thứ hai, ngày 13/09/2021 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019, trong đó quy định xử phạt 1 - 2 triệu đồng với xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí tự động không dừng.
Bình luận 0

Việc sửa đổi Nghị định 100/2019 với mục đích đồng bộ hoá hệ thống pháp luật với Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 với nhiều nội dung mới.

Theo đó, Bộ GTVT trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Bộ GTVT đề xuất sửa đổi, bổ sung, tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.

Hiện nay, Nghị định 100 quy định xử phạt 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô không đủ điều kiện đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí. 

Phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng bị phạt bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí tự động không dừng sẽ bị xử phạt. Ảnh: Tasco

Mặc dù, đã có quy định nhưng các lực lượng chức năng rất khó để xác định lỗi của chủ phương tiện để xử phạt vì quy định chưa rõ ràng. Vì vậy, dự thảo sửa đổi Nghị định 100 lần này, dù mức phạt vẫn giữ nguyên so với mức phạt hiện nay, nhưng Bộ GTVT quy định rõ các trường hợp không đủ điều kiện để thu phí tự động không dừng.

Cụ thể: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Việc sửa đổi, bổ sung các vi phạm liên quan đến thu phí theo hình thức tự động không dừng để mô tả lại các hành vi vi phạm cho rõ ràng, đảm bảo tính thống nhất, minh bạch trong quá trình áp dụng xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề xuất tăng mức xử phạt đối với người đua xe lên 10 - 15 triệu đồng (thay vì 7 - 8 triệu đồng như quy định hiện hành).

Nếu trường hợp đua ô tô, mức xử phạt cũng tăng lên 20 - 25 triệu đồng (quy định hiện hành từ 8 - 10 triệu đồng).

Việc tăng mức xử phạt xuất phát từ việc thời gian qua tại một số tỉnh, thành trên cả nước đã xảy ra tình trạng sử dụng ô tô, xe máy để đua xe trái phép gây mất trật tự ATGT, an ninh trật tự. Vì vậy, cần phải tăng mức xử phạt để răn đe, phòng ngừa.

Bên cạnh những nội dung nêu trên, Bộ GTVT còn đề xuất tăng mức xử phạt đối với hành vi điều khiển ô tô che biển số xe từ 800.000 - 1 triệu đồng lên 4 - 6 triệu đồng.

Lý giải việc tăng mức xử phạt này, Bộ GTVT cho rằng, gần đây có nhiều trường hợp cố tình che biển số xe để gây khó khăn trong việc xử lý vi phạm hành chính thông qua camera.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem