Chủ đề nóng

Xét xử đại gia Trịnh Sướng vụ xăng giả: Tòa bất ngờ trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề

Duy Hậu Thứ ba, ngày 20/04/2021 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn một tuần xét xử, chiều 20/4, TAND tỉnh Đắk Nông đã bất ngờ quyết định trả hồ sơ vụ án "Sản xuất, mua bán hàng giả" liên quan đến đại gia Trịnh Sướng; yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề.
Bình luận 0

Chiều 20/4, HĐXX vụ án "Sản xuất, mua bán hàng giả" đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ một số vấn đề. Cụ thể, HĐXX yêu cầu điều tra làm rõ khối lượng xăng giả mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, cơ quan điều tra làm rõ số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo. 

Xét xử đại gia Trịnh Sướng: Tòa bất ngờ trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Sướng tại phiên tòa ngày 20/4.

Vụ án "Sản xuất, mua bán hàng giả" liên quan đến đại gia Trịnh Sướng được TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử vào ngày 8/4.

Tại phiên tòa ngày 20/4, luật sư bào chữa cho Trịnh Sướng cho rằng, cáo trạng quy buộc bị cáo Sướng thể hiện là 42.847 lít xăng có chất lượng không phù hợp quy định đối với xăng E5 RON 92 nhưng không nhắc đến việc số lượng này phù hợp quy định đối với xăng không chì RON 95 mức 4. Do đó, 42.847 lít xăng này không phải là hàng giả. Từ đó, luật sư đề nghị rút truy tố với Trịnh Sướng về số lượng xăng này.

Xét xử đại gia Trịnh Sướng: Tòa bất ngờ trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề - Ảnh 2.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Sướng cho rằng Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố chưa đúng số lượng xăng giả và số tiền thu lợi bất chính của Trịnh Sướng.

Tiếp đó, luật sư cho rằng số lượng xăng giả mà Viện KSND tỉnh Đắk Nông cáo buộc đối với Trịnh Sướng hơn 137 triệu lít là không chính xác. Luật sư cho rằng, tổng lượng dung môi Trịnh Sướng mua vào là 134.568.193,6 lít.

Cụ thể, Sướng mua từ ba bị cáo: Mai Trung Hậu (Cần Thơ), Nguyễn Thị Hồng Thủy (Sóc Trăng), Hồ Văn Cường (TP.HCM) - trong phạm vi cáo trạng chỉ xem xét số lượng này, ngoài ra không có thêm số lượng dung môi nào khác.

Cũng theo luật sư phân tích, cáo trạng xác định khối lượng thu giữ là 2.832.183 lít xăng A95 giả và 199.476 lít xăng E5 giả. Theo tỉ lệ pha xăng giả mà cáo trạng nêu (đối với A95 là 70% dung môi và 30% xăng thật, 80% dung môi và 20% xăng thật đối với E5).

“Như vậy, tổng số lượng xăng giả mà ông Sướng phải chịu trách nhiệm chính là số dung môi cộng với số xăng thật đã pha vào dung môi (134.568.193,6 dung môi và 889.550 lít xăng thật (tính theo tỷ lệ pha trộn) được pha trộn làm xăng giả), tức chỉ hơn 135 triệu lít xăng giả, chứ không phải hơn 137 triệu lít như Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã cáo buộc” - luật sư nói.

Ngoài ra, luật sư này còn cho rằng, cáo trạng truy tố mức thu lợi bất chính của Trịnh Sướng là 800 đồng/lít xăng giả. Nhưng Trịnh Sướng khai mức lợi nhuận 800 đồng/lít là xăng A95, 300 đồng/lít là xăng A92 và E5, nên mức thu lợi trung bình là 520 đồng/lít xăng giả. Từ đó, có thể số tiền thu lợi bất chính của Trịnh Sướng sẽ nhỏ hơn so với truy tố.

Sau phần bào chữa của luật sư, HĐXX quay lại phần xét hỏi đối với các bị cáo liên quan công thức pha trộn xăng giả, tỷ lệ sản xuất, mức hưởng lợi ứng với từng loại xăng. Tuy nhiên, do lời khai của các bị cáo có sự khác nhau, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa. Sau thời gian hội ý, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Như Dân Việt đã đưa tin, từ đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tiến hành triệt phá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả tại Đắk Nông, Sóc Trăng, Cần Thơ, TP.HCM… Vụ án có tổng cộng 39 bị cáo ở 11 tỉnh, thành phố cùng bị truy tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Các bị cáo trong vụ án trên đã pha chế, bán ra thị trường 167 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 136 tỷ đồng. Riêng Trịnh Sướng được xác định tổ chức sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem