Chủ đề nóng

Xét xử Nguyễn Thành Tài: Bà Dương Thị Bạch Diệp từng thừa nhận tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp tại ngân hàng

Quang Phương Thứ sáu, ngày 26/03/2021 17:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Dương Thị Bạch Diệp (Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương - Công ty Diệp Bạch Dương) từng có báo cáo gửi Ban Nội chính Trung ương rằng tài sản tại số 57 Cao Thắng (Q.3), TP.HCM đang thế chấp tại Ngân hàng NNPTNN Chi nhánh TP.HCM (Agribank TP.HCM).
Bình luận 0

Ngày 26/3, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp cùng 8 bị cáo về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo hầu tòa do liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TP.HCM), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

Bà Dương Thị Bạch Diệp thừa nhận với Ban Nội chính Trung ương tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp tại Ngân hàng - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được dẫn giải đến tòa - Ảnh: Quang Phương.

Vào đầu phiên xét xử chiều 26/3, Luật sư Lê Hồng Nguyên, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Agribank TP.HCM đã cung cấp thêm cho tòa một số chứng cứ mới thể hiện tài sản 57 Cao Thắng (Q.3) đang được thế chấp tại Agribank TP.HCM.

Trong đó có Báo cáo về việc vay vốn tại Agribank TP.HCM gửi Ban Nội chính Trung ương của Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương vào ngày 11/11/2014. Báo cáo do bà Dương Thị Bạch Diệp ký tên.

Theo đó, Công ty Diệp Bạch Dương trình bày với Ban Nội chính về việc vay vốn và phương án trả nợ của khoản vay của công ty tại Agribank TP.HCM từ 66.629 lượng vàng SJC chuyển đổi thành 2.928.232.599.906 đồng (hơn 2.928 tỷ đồng). 

Theo báo này, Công ty Diệp Bạch Dương cho biết từ năm 2008 đến nay công ty đã thanh toán gốc 143.590 chỉ vàng + 518 triệu đồng và thanh toán lãi vay ngân hàng là 75.868 chỉ vàng. 

"Đây đã là sự nỗ lực hết sức của công ty chúng tôi trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tại các thời điểm xin giải chấp, giá trị tài sản đảm bảo đang thế chấp đều đảm bảo dư nợ vay theo đúng quy định", báo cáo của Công ty Diệp Bạch Dương do bà Dương Thị Bạch Diệp ký nêu rõ.

Trong báo cáo này, 8 tài sản thế chấp của Công ty Diệp Bạch Dương đang thế chấp tại Agribank TP.HCM có tài sản 57 Cao Thắng, Q.3, TP.HCM.

Bà Dương Thị Bạch Diệp thừa nhận với Ban Nội chính Trung ương tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp tại Ngân hàng - Ảnh 3.

Báo cáo còn nêu rõ: "Thời gian qua và hiện nay, doanh nghiệp chúng tôi muốn trả hết số dư nợ tại Agribank/VAMC. Vì đây là một áp lực, một thiệt hái hết sức nghiêm trọng đối với công ty về danh dự, uy tín, tinh thần và kinh tế không thể nào trình bày hết được. Công ty chúng tôi tin rằng chưa có một doanh nghiệp nào mà phải chịu chấp nhận rủi ro quá lớn như chúng tôi đang gánh chịu".

Trước đó, liên quan đến việc cho thuê khu đất 179bis - 181-183 Hai Bà Trưng, ngày 19/8/2014, Công ty Diệp Bạch Dương đã có Đơn đề nghị gửi Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), Agribank TP.HCM, về việc tạm thời cho thuê khu đất trên. Theo đó, Công ty Diệp Bạch Dương đề nghị các đơn vị nêu trên cho công ty này tạm thời cho thuê đất để giải quyết một số khó khăn hiện tại, mục đích cho thuê bán quần áo.

Ngày 8/9/2014, Công ty Diệp Bạch Dương đã tiếp tục có Đơn đề nghị (lần thứ 2) gửi Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng VN (VAMC), Agribank TP.HCM về việc tạm thời cho thuê khu đất trên với mục đích như trên.

Được biết, trước đó trong các ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp luôn khẳng định rằng, bà không thế chấp tài sản 57 Cao Thắng, các tài liệu giấy tờ trong vụ án bị làm giả, bà không lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem