Chủ đề nóng

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp: Lại tạm dừng… để nghiên cứu, bổ sung thêm tài liệu

Quang Phương Thứ năm, ngày 25/03/2021 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiên tòa xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp cùng 8 bị cáo về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục tạm dừng… để nghiên cứu, bổ sung thêm tài liệu.
Bình luận 0

Ngày 24/3, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp cùng 8 bị cáo về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" với phần đối đáp của các luật sư, bị cáo, các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Các bị cáo hầu tòa do liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TP.HCM), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp: Lại tạm dừng… để nghiên cứu, bổ sung thêm tài liệu - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Quang Phương.

Tại tòa, đại diện Ngân hàng Agribank TP.HCM tranh luận liên quan đến ý chí của ngân hàng về vấn đề liên quan đến hợp đồng ba bên giữa Agribank TP.HCM – Công ty Diệp Bạch Dương – Công ty Phan Thành.

Theo người đại diện Ngân hàng Agribank TP.HCM, theo hợp đồng thế chấp thì Công ty Diệp Bạch Dương có quyền cho thuê tài sản đang thế chấp nếu được Agribank đồng thuận bằng văn bản.

Thời điểm đó, 3 tài sản 179bis-181-183 Hai Bà Trưng đang được công ty bà Diệp thế chấp tại ngân hàng. Agirbank TP.HCM ký xác nhận cho thuê 3 tài sản trên còn 185 Hai Bà Trưng là được Công ty Diệp Bạch Dương lồng vào. Về mặt chủ trương, ngân hàng thống nhất cho Công ty Diệp Bạch Dương hoán đổi với điều kiện thế chấp tài sản khác cho ngân hàng thì mới giải chấp.

"Trên cơ sở đó xác nhận 185 Hai Bà Trưng hơi khiên cưỡng. Nhưng vì khiên cưỡng nên ngân hàng chỉ nhận 50% tiền thuê khi hợp khối cho thuê. Thu nợ 50% không phải thu nợ toàn bộ mà loại trừ nhà đất 185 ra, chỉ thu trên 3 tài sản hợp pháp", đại diện Agribank lý giải.

Tuy nhiên, HĐXX đề nghị ngân hàng giải thích trọng tâm về hợp đồng ba bên. Bởi trong hợp đồng có ghi rõ 185 Hai Bà Trưng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Nội dung hợp đồng thì ngân hàng không tham gia, ngân hàng không có ký hợp đồng này", đại diện Agribank TP.HCM trả lời. 

Luật sư Phan Trung Hoài giải thích tài liệu cung cấp gồm 2 văn bản. Một là văn bản thỏa thuận giữa Agribank, Công ty Diệp Bạch Dương và Công ty Phan Thành về việc cho Công ty Phan Thành thuê, có chữ ký ba bên.  Văn bản thứ 2 là hợp đồng thuê chỉ có Công ty Phan Thành và Công ty Diệp Bạch Dương ký. Trong hợp đồng có ghi rõ căn cứ dựa vào văn bản thỏa thuận.

Đại diện ngân hàng cho rằng mặc dù có thỏa thuận nhưng khi ký ngân hàng không nắm.

HĐXX cho rằng vấn đề tranh luận xoay quanh hợp đồng ba bên vẫn chưa được những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan làm rõ. Do đó, HĐXX yêu cầu tất cả vấn đề tranh luận bổ sung phải được gửi cho tòa bằng văn bản để có kế hoạch giải quyết vụ án.

Gần cuối phiên xét xử buổi sáng, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa để các luật sư, các bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bổ sung thêm các luận cứ bào chữa, tài liệu liên quan đến vụ án.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng yêu cầu Phòng Công chứng số 1 làm rõ một số vấn đề như vì sao hợp đồng thế chấp 31/12/2008, số công chứng 045316 (Công ty Diệp Bạch Dương ký để thế chấp tài sản 57 Cao Thắng) được lập ngày 31/12/2008 nhưng trên hệ thống master lại thể hiện lập vào đầu năm 2009?

Được biết, trong đầu buổi sáng cùng ngày, HĐXX đã triệu tập một số cá nhân có liên quan đến phiên tòa để đối chất nhiều vấn đề.

Phiên tòa dự kiến sẽ tiếp tục vào lúc 14g30 phút ngày mai (26/3).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem