Chủ đề nóng

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác

Quang Phương Thứ tư, ngày 24/03/2021 18:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa đã khẳng định giữ nguyên quan điểm luận tội như cáo trạng đã quy kết tội đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và 9 bị cáo khác trong vụ án.
Bình luận 0

Ngày 24/3, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) cùng 8 bị cáo về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" với phần đối đáp giữa Viện KSND TP.HCM và luật sư.

Các bị cáo hầu tòa do liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TP.HCM), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố với bà Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cùng các bị cáo khác tại tòa ngày 24/3 - Ảnh: Quang Phương.

Đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định: Các bị cáo có hành vi sai phạm trong việc hoán đổi đất giữa một bên là tài sản Nhà nước (Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM tại số 185 Hai Bà Trưng) với một bên là tài sản tư của Công ty Diệp Bạch Dương (57 Cao Thắng).

"Không chỉ luật sư mà cả bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cũng không thể phủ nhận quyền sở hữu tài sản 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng đều đang nằm trong kho của 2 tổ chức tín dụng (Agribank và Sacombank) với nghĩa vụ bảo lãnh cho các khoản vay", đại diện Viện KSND TP.HCM nói.

Đại diện Viện KSND TP.HCM, nhận định: Nhà nước mất hoàn toàn quyền sở hữu đối với nhà đất số 185 Hai Bà Trưng khi tài sản này từ tài sản Nhà nước biến thành tài sản để bảo lãnh nghĩa vụ trả nợ của Công ty Diệp Bạch Dương tại Sacombank.

Theo VKS, tại tòa, bà Diệp nhiều lần than thở công ty của bị cáo thiệt hại, bị chèn ép nhưng không thể phủ nhận một điều là tài sản 57 Cao Thắng đã được bị cáo giao cho Trung tâm ca nhạc nhẹ vào ngày 29/12/2010. Đến ngày 4/1/2011, Nhà nước giao tài sản 185 Hai Bà Trưng cho bị cáo và bị cáo đã bắt đầu sử dụng. Như vậy, Nhà nước đã chuyển giao quyền sở hữu cho bà Diệp. Đến nay, bị cáo chưa giao lại theo thỏa thuận hoán đổi như đã cam kết.

Tại tòa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng các tài liệu trong vụ án là giả mạo. Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa khẳng định: Toàn bộ tài liệu trong vụ án liên quan đến bà Diệp đã được thu thập tại Sở TN&MT, Ngân hàng Agribank, Trung tâm ca nhạc nhẹ, Sở VH-TT TP.HCM và Phòng công chứng số 1. Tài liệu được thu thập từ nhiều nguồn, kiểm chứng công khai, hoàn toàn khách quan, đúng pháp luật. Các giấy tờ có chữ ký của bị cáo Diệp đều đã được giám định.

Đại diện Viện KSND TP.HCM cho biết: Tất cả quyền lợi của bị cáo Diệp đã được thực hiện đầy đủ đúng quy định pháp luật. Do đó, Viện KSND TP.HCM giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị án chung thân đối với với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp.

Đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài và 8 bị cáo còn lại, phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Viện KSND TP.HCM cho rằng trong quá trình khai báo tại cơ quan điều tra và tại tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi và trách nhiệm của mình.  Nguyên nhân  của hành vi sai phạm là do thiếu sót, chủ quan trong quá trình xác minh tính pháp lý đối với tài sản 57 Cao Thắng khi tiến hành thực hiện hoán đổi.

Vì vậy, Viện KSND TP.HCM tiếp tục giữ nguyên quan điểm luận tội đối với nhóm bị cáo này, chỉ đề nghị HĐXX bổ sung một số tình tiết giảm nhẹ của một số bị cáo như các luật sư bào chữa có trình bày trong phần bào chữa.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, Viện KSND TP.HCM đề nghị thu hồi 185 Hai Bà Trưng giao cho nhà nước quản lý. Vì đây là vật chứng trong vụ án hình sự.

Trong khi đó, tại tòa đại diện UBND TP.HCM cho biết: Căn cứ theo tờ trình của Sở TNMT TP.HCM gửi đến thì không có thông tin tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp ngân hàng. Nếu đang thế chấp ngân hàng thật thì không thể xác lập tài sản Nhà nước.

Cuối phiên đối đáp buổi chiều, bị cáo Diệp vẫn luôn khẳng định các tài liệu trong vụ án là giả mạo, tài sản 57 Cao Thắng không thế chấp ngân hàng, bà không lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nghe luật sư các bên, đại diện các cá nhân, đơn vị có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, bị cáo… đối đáp, cuối phiên xét xử chiều 24/3, HĐXX cho biết sẽ triệu tập một số cá nhân là cán bộ Sở TNMT, Phòng Công chứng số 1… đến tòa để đối chất. Phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử vào ngày mai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem