Xét xử phúc thẩm vụ án mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm

Thanh Tùng Thứ hai, ngày 22/04/2024 19:39 PM (GMT+7)
Ngày 22/4, tại TAND tỉnh Điện Biên, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm lại đối với bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.
Bình luận 0

Theo bản án sơ thẩm, năm 2017, Vì Thị Thu (42 tuổi) là vợ bị cáo Vì Văn Toán (một trong những hung thủ sát hại nữ sinh giao gà) đến khu vực biên giới mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Công cùng Lường Văn Hùng đem ma túy bán cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh. Ngoài ra, các bị cáo còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền kêu oan, cho rằng các bị cáo Công, Toán khai không đúng sự thật sau khi đã bắt cóc, giết hại con gái mình là Cao Mỹ Duyên. Bà Hiền cho rằng, không thể chỉ dựa vào lời khai của nhóm Toán để kết tội mình. Trong khi đó, các bị cáo Công, Toán, Hùng thừa nhận hành vi phạm tội và không có đơn kháng cáo. Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Xét xử phúc thẩm vụ án mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm- Ảnh 1.

Trần Thị Hiền tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22/4. Ảnh: Thanh Tùng

Vào tháng 5/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm. Sau khi xét xử, tòa phúc thẩm cho rằng có nhiều tình tiết trong vụ án còn mâu thuẫn nhau, một số tình tiết không thể làm rõ ngay tại phiên tòa. Do đó, tòa phúc thẩm quyết định hủy một phần nội dung bản án sơ thẩm liên quan đến bị cáo Trần Thị Hiền để điều tra, xét xử lại. Tháng 9/2023, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm vụ án và tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội, đồng thời yêu cầu xét xử phúc thẩm lại vụ án.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, trả lời thẩm vấn, bà Hiền khẳng định "bị oan", giữ nguyên đơn kháng cáo. Bị cáo nói do sức khỏe yếu nên nhờ các luật sư trình bày lại nội dung đơn kháng cáo. Trong đơn, bị cáo Hiền cho rằng vụ án được tố giác bởi chính những kẻ đã sát hại con gái bà là không khách quan, vu oan, đổ tội để biện minh, giảm nhẹ tội cho họ. Bị cáo Hiền cho rằng, sau khi con gái Cao Mỹ Duyên bị phát hiện tử vong, nhưng 9 ngày sau Toán, Công, Hùng mới bị bắt. Những người này đã có thời gian bàn bạc, trao đổi với nhau, nhận dạng bà Hiền để tạo dựng lời khai gian dối.

Xét xử phúc thẩm vụ án mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm- Ảnh 2.

Bị cáo Vì Văn Toán (một trong những hung thủ sát hại nữ sinh giao gà) tại phiên tòa. Ảnh: Thanh Tùng

Bị cáo Hiền khẳng định không quen biết, vay nợ tiền, không buôn bán ma túy với Toán, Công hay Hùng. Được trình bày ý kiến sau khi luật sư đọc lại đơn kháng cáo, bị cáo Hiền cho rằng bản thân không thù oán gì các bị cáo, vì họ đã phải chịu hình phạt thích đáng nhưng chỉ mong họ nói lên sự thật để bản thân được minh oan.

Thẩm vấn tại tòa, các bị án Lường Văn Hùng, Bùi Văn Công đã thay đổi toàn bộ lời khai; khẳng định không quen biết mẹ con bà Trần Thị Hiền.

Cũng giống như các bị cáo khác, bị cáo Vì Văn Toán cũng thay đổi toàn bộ lời khai, khẳng định không quen biết gì với bà Trần Thị Hiền, không mua bán ma túy với bà này. Đối với lời khai bà Trần Thị Hiền nợ bị cáo 300 triệu đồng trong việc mua bán ma túy trước đó tại cơ quan điều tra, Toán trình bày do bị "ép cung".

Tại phần xét hỏi, ý kiến đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội và những người bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền đều cho rằng tài liệu chứng cứ cấp sơ thẩm kết tội bị cáo có nhiều mâu thuẫn, nên đề nghị Hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại về hành vi phạm tội của bị cáo Trần Thị Hiền.

Sau khi xem xét ý kiến đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội và những người bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền cũng như ý kiến của bị cáo Trần Thị Hiền và các bị cáo khác được triệu tập tại phiên tòa ngày hôm nay, Hội đồng xét xử đã tiến hành nghị án.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Đây là phiên xử phúc thẩm lần 2 của vụ án này. Trong vụ án này, bị cáo Vì Thị Thu cũng kháng cáo kêu oan mức án tù chung thân. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận, bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với bà Thu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem