Chủ đề nóng

Xét xử "siêu lừa" Hà Thành: Loạt khách VIP nói mất tiền vì tin ngân hàng

Gia Bình Thứ hai, ngày 13/03/2023 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những đại gia gửi tiết kiệm vào ngân hàng cho hay, từ vài chục đến hơn 100 tỷ đồng của mình bị “giam” vào PVcombank, VAB và NCB. Họ khẳng định bị thiệt hại vì “tin tưởng” nhân viên ngân hàng.
Bình luận 0

Ngày 13/3, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng Đại chúng (PVCombank), Ngân hàng Quốc dân (NCB) và Ngân hàng Việt Á (VAB).

Xét xử siêu lừa Hà Thành: Loạt khách VIP nói mất tiền vì tin ngân hàng - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Hà Thành (áo nâu) cùng các bị cáo tại tòa. Ảnh: X.A

Tại tòa, các luật sư đặt câu hỏi với đại diện VAB về việc khách hàng ký hợp đồng, gửi tiền tiết kiệm với ngân hàng nhưng nay không thể rút ra.

Các luật sư phân tích, khách hàng ký hợp đồng gửi tiền hợp pháp với ngân hàng còn việc Nguyễn Thị Hà Thành cấu kết cùng nhân viên ngân hàng, giả chữ ký của chủ sổ tiết kiệm để "rút tiền" là khác nhau.

Do khách hàng không thế chấp, không cùng Hà Thành phạm tội nên ngân hàng phải trả tiền cho họ; không thể lấy tiền của khách bù vào việc Hà Thành "lừa" ngân hàng.

Một bị hại trong vụ án, ông Triệu Hùng Cường đang thiệt hại 29 tỷ đồng. Ông còn có 3 sổ tiết kiệm liên quan vụ án, tổng 95 tỷ đồng đều đã bị VietABank "giam", chưa thanh toán. Vị này có đề nghị VietABank trả lại số tiền này.

Các "đại gia" khác gửi tiền cũng đang bị ngân hàng "giam" sổ tiết kiệm gồm bà Triệu Thị Tuyết Trinh, ông Đặng Nghĩa Toàn. Trong đó, bà Trinh cho hay đang "chôn" ở VBA 3 sổ tiết kiệm trị giá 75 tỷ đồng.

Ông Toàn có một sổ tiết kiệm 20 tỷ đồng ở VAB; 4 sổ trị giá 50 tỷ đồng ở NCB và 4 sổ trị giá 52 tỷ đồng tại PVcombank. Tại tòa, ông Toàn trình bày: "Tôi bị kẹt tổng cộng 122 tỷ đồng ở ba ngân hàng nên cuộc sống gia đình, kinh doanh bị xáo trộn. Tôi bị mang tiếng là kẻ lừa đảo ngân hàng, trong khi tiền của mình đang bị ngân hàng đóng băng".

Xét xử siêu lừa Hà Thành: Loạt khách VIP nói mất tiền vì tin ngân hàng - Ảnh 2.

Ông Đặng Nghĩa Toàn, người có 122 tỷ đồng bị "giam" ở ba ngân hàng.

Những người này được tòa triệu tập đến trong vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Họ cho hay đều "mất tiền" do tin tưởng nhân viên các ngân hàng nên đề nghị NCB, VAB và PVcombak trả lại toàn bộ tiền trong các sổ tiết kiệm. Tuy nhiên trong quá trình truy tố, các ngân hàng chưa đồng ý trả lại tiền.

Cũng tại tòa, các luật sư đặt một loạt câu hỏi với đại diện VAB nhưng không được trả lời. "Cái gì VAB cũng nói không biết, luật sư chúng tôi cũng không biết hỏi gì nữa", một người nói.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Hà Thành do kinh doanh thua lỗ đã nợ khoảng 80 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2018, cô ta dùng chiêu vay tiền với lãi suất cao, lấy của người sau trả cho người trước để tạo lòng tin và cũng trở thành khách VIP của các ngân hàng.

Thành còn câu kết với 17 bị cáo là cán bộ ngân hàng để lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu giữa mình với các "đại gia", hứa hẹn trả lãi ngoài cao. Sau đó, bị cáo giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu để cầm cố sổ tiết kiệm và được các ngân hàng giải ngân.

Các cựu cán bộ ngân hàng bị cáo buộc bỏ qua nhiều bước xác minh như không gặp trực tiếp chủ tài sản đảm bảo; lập tờ trình cấp tín dụng dù hồ sơ giả mạo; chưa qua thẩm định... giúp Hà Thành vay tiền bằng tài sản của người khác. Tổng cộng, "siêu lừa" Hà Thành đã chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng, của PVcombank 49,4 tỷ đồng, của VAB hơn 273 tỷ đồng và của 4 cá nhân khác 63 tỷ đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem