Chủ đề nóng

Xét xử trùm gỗ lậu Phượng Râu: Lọt cả nghìn khối gỗ nhờ đưa hối lộ

Duy Hậu Thứ ba, ngày 17/09/2019 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 17/9, TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử sơ thẩm 25 bị cáo liên quan đến đường dây buôn gỗ lậu của Phan Hữu Phượng (tức Phượng Râu). Hồ sơ vụ án công bố tại tòa và các lời khai cho thấy đường dây này đã vận chuyển trót lọt gần 1.000m3 gỗ lậu, đưa hối lộ hàng trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Vận chuyển trót lọt hơn 900m3 gỗ lậu 

25 bị cáo trong liên quan đường dây buôn gỗ lậu của Phượng Râu bị truy tố về các tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; Đưa, nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong số này có bị cáo Bùi Văn Khang - nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), Lê Quang Thái - Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông và nhiều cán bộ khác.

                       

Phan Hữu Phượng (tức Phượng Râu) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày 9/1/2017, Phan Hữu Phượng (51 tuổi) và Công ty Thảo Trúc của Nguyễn Thành Kiệt (cùng ngụ huyện Cư Jút, Đắk Nông) trúng đấu giá hơn 640m3 gỗ tận thu trục vớt từ nhóm II - VI. Phượng và Kiệt lợi dụng việc vận chuyển gỗ đấu giá để chở thêm gỗ bất hợp pháp mua tại khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn, đưa về Cư Jút tiêu thụ.

Ngày 8/3/2017, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), Vườn Quốc gia Yok Đôn và Đồn biên phòng 747 đã đóng dấu búa kiểm lâm số gỗ Kiệt và Phượng trúng đấu giá. Biết tin này, Phượng giao Nguyễn Hoàng Trang (ngụ tỉnh Khánh Hòa) liên hệ Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đưa 120 triệu đồng "bồi dưỡng" cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Về phía Công ty Thảo Trúc, Nguyễn Thành Kiệt sau đó giao Phan Hữu Quyền (44 tuổi, em Phượng) và Lê Văn Chinh (ngụ huyện Cư Jút) mua thêm gỗ lậu. Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang, từ 10/4/2017 đến 27/4/2018, Phượng Râu cùng đồng phạm vận chuyển hơn 1.400m3 gỗ các loại. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531m3, gỗ bất hợp pháp hơn 918m3.

                     

Lực lượng chức năng kiểm đếm hơn 500m3 lậu tịch thu của Phượng Râu.

Ngày 27/4/2018, khi 2 xe tải của Phượng chở gỗ về kho ở huyện Cư Jút thì bị Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang, thu hơn 44m3 gỗ không có giấy tờ. Khám xét các kho bãi tại huyện Cư Jút, cơ quan chức năng còn thu giữ hơn 534m3 gỗ bất hợp pháp. Tổng khối lượng gỗ lậu được cơ quan điều tra thu giữ hơn 632m3, trị giá trên 3 tỷ đồng. Để vận chuyển gỗ bất hợp pháp từ Vườn Quốc gia Yok Đôn về huyện Cư Jút mà không bị kiểm lâm bắt giữ, Phượng và đồng phạm hối lộ cho nhiều cán bộ, với số tiền hơn 282 triệu đồng.

Đưa hối lộ hàng trăm triệu đồng 

Tại phiên tòa, trong phần xét hỏi, Phan Hữu Phượng khai, năm 2017, Công ty Thảo Trúc của Nguyễn Thành Kiệt (ngụ huyện Cư Jút) và Phượng trúng đấu giá hơn 640m3 gỗ từ nhóm II - VI tại Vườn Quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk). Do số lượng gỗ công ty Phượng trúng đấu giá ít nên giao cho Công ty Thảo Trúc lo toàn bộ hồ sơ, liên hệ kiểm lâm để đóng búa số gỗ trúng đấu giá. Do đó bị cáo không biết Công ty Thảo Trúc lo giấy tờ như thế nào. “Khi đóng dấu búa, Kiệt không bàn bạc với bị cáo. Bị cáo chỉ biết mình mua đúng gỗ đấu giá nên cơ quan chức năng phải đóng dấu búa cho mình. Còn việc công ty Thảo Trúc liên hệ Hạt kiểm lâm Buôn Đôn và Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk để chi phí như thế nào bị cáo không biết”, bị cáo Phượng khai.

                      

Phượng Râu và các đồng phạm khai báo tại phiên tòa 

Bị cáo này khai thêm, trong quá trình vận chuyển gỗ thì Trang và Kiệt có thông báo ông Y Sy H’đơk (Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk) xin mấy lóng gỗ để làm nhà. Lúc này bị cáo đồng ý chứ không biết gỗ gì và của ai. “Sau khi vận chuyển gỗ về xưởng mới phát hiện gỗ bị hư hỏng nhiều. Để bù vào số gỗ đã cho ông Y Sy và những cán bộ khác, bị cáo và Kiệt mới bàn mua thêm gỗ trôi nổi bỏ vào. Việc chung chi cho các cơ quan chức năng bị cáo không biết. Khi bị công an bắt, bị cáo mới biết Trang đưa tiền cho cơ quan chức năng để mua đường”, bị cáo Phượng nói thêm.

Bị cáo này cho biết thêm, số gỗ trôi nổi được mưa từ Campuchia và dọc theo tuyến đường biên giới mà Đồn Biên phòng san ủi. Việc chung chi được bị cáo Trang ghi lại trong sổ để sau này hai bên chia nhau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem