Chủ đề nóng

Xét xử Vũ “nhôm”: Bị cáo Xuyến phải chăm sóc sức khỏe tại Tòa

Phương Thảo Thứ sáu, ngày 07/06/2019 16:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đang tuyên án, HĐXX phải tạm dừng để cán bộ y tế vào phòng xử kiểm tra sức khỏe cho bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến vì có biểu hiện bất thường.
Bình luận 0

Sau 5 ngày xét xử và một tuần tạm dừng phiên tòa để HĐXX nghị án, chiều nay (7/6), HĐXX Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ án Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng DAB) và 16 đồng phạm (có đơn kháng cáo) gây thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng tại ngân hàng DAB.

Đúng 14h, HĐXX phúc thẩm tuyên án. Bản án nhận định: HĐXX Phúc thẩm nhận định, tại phiên xử Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. VKS cho rằng, bản án sơ thẩm là có căn cứ, xử đúng người, đúng  tội, đúng pháp luật nên đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo.

Bị cáo Xuyến được cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe ngay tại Tòa.

HĐXX đang tuyên án, bất ngờ Nguyễn Thị Kim Xuyến có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Ngay lập tức, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa. Các cán bộ y tế được điều vào phòng xử án để thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho bị cáo Xuyến. Bị cáo Xuyến được đưa ra ngoài, sau đó được đưa trở lại phòng xử để tiếp tục nghe tuyên án.

Tuy nhiên, ngồi nghe bản án được chừng 15 phút, bị cáo Xuyến lại được cán bộ y tế đưa ra khỏi phòng xử án lần hai vì không đảm bảo sức khỏe.

Hiện Tòa vẫn đang tiếp tục tuyên án.

HĐXX nêu, các luật sư bảo vệ cho Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và các bị cáo đưa ra các tình tiết về nhân thân, động cơ mục đích và điều kiện phạm tội để HĐXX xem xét làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo và giảm một phần trách nhiệm dân sự. Vũ khẩn thiết mong HĐXX hãy xem xét lời khai của bị cáo Trần Phương Bình để phán quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan cho người vô tội.

Vũ "nhôm" một mực kêu oan nhưng bị VKS đề nghị bác kháng cáo.

Đối với Trần Phương Bình, bị cáo chủ mưu, cầm đầu trong việc gây thất thoát hơn 3.600 tỷ tại ngân hàng DAB, vẫn xin HĐXX xem xét phần trách nhiệm dân sự mà mình phải chịu. Được nói lời sau cùng, bị cáo Bình không kiềm chế được cảm xúc đã bật khóc. Bị cáo Bình nói lời ăn năn, hối hận trong nước mắt.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Bình cũng luôn nghẹn ngào khi nhắc đến sai phạm của mình và làm liên lụy đến các thuộc cấp.

Như Dân Việt đã thông tin, trước đó, trong phần nhận định, VKSND Cấp cao đã đề nghị bác đơn kháng cáo của các bị cáo, đề nghị y án sơ thẩm đối với tất cả các bị cáo đã có đơn kháng cáo.

Bị cáo Trần Phương Bình chấp nhận bản án chung thân và kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm dân sự nhưng bị VKS đề nghị bác kháng cáo.

Trong phần tranh luận và tự bảo vệ cho mình trong suốt phiên xử phúc thẩm, bị cáo Vũ "nhôm" một mực kêu oan, cho rằng mình không có tội, HĐXX sơ thẩm chưa xem xét hết hành vi đã quy kết Vũ đồng phạm với bị cáo Bình, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, không xem xét, đánh giá khách quan các chứng cứ và lời khai. Vũ khẩn thiết mong HĐXX xem xét lời khai của bị cáo Trần Phương Bình để phán quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan cho người vô tội.

Bị cáo Trần Thị Kim Xuyến - nguyên Phó Tổng Giám đốc ngân hàng DAB tại phiên phúc thẩm được VKSND Tối cao đánh giá là không chịu thừa nhận hết sai phạm. Bị cáo Xuyến đưa ra những lập luận để xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, vai trò, động cơ, mục đích phạm tội là làm theo chủ trương và chỉ đạo của bị cáo Bình nên xin HĐXX khoan hồng giảm nhẹ hình phạt và xem xét phần trách nhiệm dân sự...

15 bị cáo còn lại cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và trách nhiệm dân sự.

Tại phiên Tòa sơ thẩm tháng 12/2018, các bị cáo đã bị tuyên phạt mức án như sau:

Bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến 18 năm tù về tội Cố ý làm trái, 20 năm về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 30 năm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; cộng với bản án 8 năm tù trước đó của TAND Cấp cao tại Hà Nội, Vũ phải chấp hành hình phạt 25 năm tù. Cùng tội danh này, bị cáo Phạm Văn Phước lĩnh 13 năm tù.

Về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo lĩnh mức án như sau: Nguyễn Đức Vinh 16 năm; Đỗ Thanh Hùng 15 năm; Nguyễn Thị Ngọc Vân 2 năm 9 ngày (trả tự do tại Tòa); Nguyễn Đức Tài 13 năm; Nguyễn Văn Thuận 15 năm; Trần Thế Hùng 10 năm; Nguyễn Đỗ Thành Trung 7 năm; Lê Kiên Giang 9 năm; Nguyễn Hồng Ánh 10 năm; Nguyễn Thị Ái Lan 9 năm; Nguyễn Thị Kim Loan 6 năm.

Ngoài ra còn một số bị cáo bị tuyên phạt 2 năm tù và cho hưởng án treo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem