Chủ đề nóng

Xin lỗi các cháu, chúng tôi có tội!

Thứ hai, ngày 19/05/2014 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi ghét nhất những câu “phán” đại loại như: phụ huynh học sinh giết chết những ngày hè của trẻ, bằng cách buộc trẻ học hè thay vì cho chúng nghỉ ngơi, vui chơi. Chị Nguyễn Lan Anh, ngụ đường Bàu Cát 2, phường 14, quận Tân Bình, đã bức xúc nói.
Bình luận 0
Theo chị, trẻ em bây giờ làm gì có mùa hè khi sân chơi cho trẻ hoặc là thiếu, hoặc bị chiếm dụng, hoặc là không an toàn. Để xảy ra chuyện này trước tiên phải trách những nhà quy hoạch, những nhà quản lý chứ không thể trách phụ huynh học sinh.

Thật vậy, khi bàn đến chuyện hè này cho con em chơi ở đâu, nhiều phụ huynh chỉ còn nước lắc đầu ngao ngán. Nếu ở trung tâm TP.HCM, điểm đến lý tưởng nhất của trẻ là công viên thì công viên bây giờ không bị hàng quán chiếm dụng làm càphê bệt (như công viên 30.4), thì cũng bị người lớn lấy làm nơi “tự tình” từ sáng đến khuya (như công viên Hoàng Văn Thụ, 23.9, Lê Thị Riêng)…

Còn may có những khu đất thời  bất động sản đóng băng cho trẻ em  thả ước mơ theo những con diều. Ảnh: P!
Còn may có những khu đất thời bất động sản đóng băng cho trẻ em thả ước mơ theo những con diều. Ảnh: P!

Công viên không thể cho con trẻ lui tới, người lớn lập tức nghĩ ngay đến các nhà thiếu nhi, trung tâm văn hoá thể dục, thể thao của quận hay huyện. Nhưng đến đây, một lần nữa người lớn lại lắc đầu ngao ngán vì “độ nghèo nàn” các chương trình vui chơi giải trí.

Cụ thể, nói đến trung tâm văn hoá thể dục thể thao huyện Bình Chánh là nói đến “điểm đến lý tưởng” của rất nhiều các em học sinh vùng ven khu vực phía tây TP.HCM. Tại đây, hè nào cũng mở các lớp ngoại khoá như: võ thuật, âm nhạc, hoạ, các môn thể thao… Vậy mà, theo đánh giá của đa số phụ huynh học sinh, chất lượng vui chơi giải trí ngoài nhà trường ở đây chỉ vào bậc thường thường chứ chưa cao. Còn điểm vui chơi như nhà thiếu nhi quận Bình Tân, trung tâm thể dục thể thao Phú Nhuận… lại có không gian quá hẹp, các trò chơi đơn giản, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu, rất dễ làm các em nhỏ chóng chán…

Có lẽ nắm bắt được sự đơn điệu của các khu vui chơi hè của Nhà nước dễ bị trẻ bỏ lơ, nên hàng loạt các khu vui chơi tư nhân mọc lên để phục vụ trẻ. Thực tế, các khu vui chơi tư nhân có khoảng hơn chục điểm có trò chơi đa dạng, như: Đầm Sen, Suối Tiên, KizCity… nhưng phải mất số tiền khá cao mới có thể vào chơi được; hơn nữa các khu vui chơi này thường ở xa (mới có diện tích lớn) nên trẻ em không thể tự do thoải mái lui tới.

Để đáp ứng yếu tố đường gần, thời gian gần đây, hàng loạt các khu vui chơi trong nhà được tư nhân đầu tư ở các quận nội thành như quận 3, Phú Nhuận… mọc lên để “tiếp trẻ”. Nhưng có đến các khu vui chơi trong nhà này mới thấy độ an toàn không cao.

Cụ thể, ở khu vui chơi trong nhà ngay góc đường Nguyễn Đình Chính – Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận), dù chỉ được xây dựng trên diện tích đất chưa đầy 200m2, nhưng chủ đầu tư đã cho xây đến bốn lầu, bố trí dày đặc trò chơi, rồi thêm căngtin, thêm nhà hàng tổ chức tiệc. Theo đó, lối đi cầu thang (lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố) chỉ vừa đúng một người lớn đi. Nếu xảy ra sự cố hoả hoạn thì chỉ còn có nước gọi là… thảm hoạ! Đó là chưa kể, do diện tích hẹp mà vẫn muốn có hồ bơi (để hòng thu thêm vài chục ngàn một suất) mà chủ đầu tư đã biến khu vui chơi này thành nơi chứa chất khử với mùi nồng nặc ngay ở tầng trệt.

Với thực tế thiếu sân chơi, sân chơi không an toàn, sân chơi xa xỉ (giá cao) thì chọn lựa cho con đi học thêm vào mùa hè, xem ra không hợp nhưng lại là giải pháp tối ưu của nhiều bậc phụ huynh.

Theo bà Đỗ Thanh Thuý, giảng viên trường đại học Công nghiệp TP.HCM, đó là một thiệt thòi lớn cho tuổi thơ. Bởi hoạt động vui chơi giải trí hè có tầm quan trọng đặc biệt trong việc phát triển thể chất và trí tuệ của các em. Thông qua vui chơi, trẻ em được tương tác với bạn bè, trau dồi nhiều kỹ năng sống, hoàn thiện tính cách, đặc biệt phát hiện các tài năng, năng khiếu cá nhân. “Việc tạo sân chơi cho trẻ là rất quan trọng. Vậy mà, vấn đề này chưa được sự quan tâm đúng mức từ các cấp, các ngành…”, bà Thuý trách.

Làm sao để có những sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em trong dịp hè, để tăng thêm hứng khởi cho năm học mới, cũng không là câu hỏi dễ tìm được đáp án. Thế nhưng, các cấp các ngành không thể không tìm, không thể bỏ lơ như hiện nay được. Vậy là có tội với trẻ em!
Đào Lê (Thế giới Tiếp thị) (Đào Lê (Thế giới Tiếp thị))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem