Chủ đề nóng

Xóa “đói” kiến thức cho nông dân

Minh Ngọc Thứ hai, ngày 16/06/2014 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Hội ND giúp chúng tôi giống cây trồng, phân bón, hướng dẫn cách bảo vệ đàn gia súc… Nhờ vậy chúng tôi sản xuất kịp thời vụ và tránh được thiệt hại trong sản xuất" - chị Lò Thị Anh, bản Nà Hỳ, xã Chiềng Cang (huyện Sông Mã, Sơn La), tâm sự.
Bình luận 0

Chiềng Cang là xã nhiều khó khăn của huyện Sông Mã, đồng bào các dân tộc sống rải rác ở 38 bản với nghề nông truyền thống. Địa hình của Chiềng Cang chủ yếu là đồi núi cao nên đất ruộng rất hạn chế, ND chủ yếu là canh tác trên nương.

Đất ít phải biết thâm canh tốt

Để giúp ND, Hội ND xã đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, các doanh nghiệp trong huyện chuyển giao tiến bộ, khoa học kỹ thuật, giống, vốn, kỹ thuật sản xuất cho hội viên, ND. Ông Vì Văn Tiện - Chủ tịch Hội ND xã Chiềng Cang, cho biết: “Những bản đặc biệt khó khăn như: Nà Hỳ, Huổi Có, Huổi So… hàng năm Nhà nước vẫn phải hỗ trợ giống cây trồng và phân bón”.

Một trong những giải pháp xoá nghèo luôn được Hội ND xã chú trọng là vận động hội viên, ND ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập. Ông Tiện cho biết thêm: Đất ít, dân nghèo thì cách tốt nhất là phải biết chọn giống chất lượng cao, đưa phân bón và kỹ thuật thâm canh vào thì mới giải quyết được an ninh lương thực và sản xuất hàng hoá.

Chăn nuôi là một lợi thế của xã, nhưng trước đây bà con không biết chọn giống tốt để nhân đàn, không chịu tiêm phòng, nuôi nhốt nên hay bị dịch bệnh và chết.

Dân nghèo, mất một con trâu, bò là mất một tài sản lớn. Mấy năm gần đây, chúng tôi phối hợp với khuyến nông và thú y xã, huyện, vừa tuyên truyền, vừa tổ chức tiêm phòng luôn nên đàn gia súc tăng mạnh. Hiện toàn xã đã có gần 5.000 con trâu, bò; hơn 8.000 con lợn và hàng ngàn con dê, hàng chục ngàn gia cầm, đây là nguồn thu rất lớn của ND, là điểm tựa để chúng tôi xoá nghèo, làm giàu…

Làm theo Hội hướng dẫn hết nghèo

Đến thăm gia đình chị Vì Thị Lay ở bản Có, chị bảo: “Hội ND ở đây hoạt động mạnh lắm. Nhiều chi hội đã đứng ra thống kê nhu cầu sản xuất, mua giống và phân bón trả chậm giúp hội viên với số lượng hàng chục tấn/năm. Nhà tôi hàng năm cũng phải nhờ chi hội ND giúp mua giống ngô, phân bón và đang được Hội giúp vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện.

“Những năm gần đây Hội ND xã Chiềng Cang luôn được đánh giá cao về chất lượng hoạt động. Năm 2013, 18 chi hội xếp loại vững mạnh, 18 chi hội khá, không có chi hội yếu kém”.

Anh Lò Văn Mừng, dân bản Pá Nó, chỉ vào đàn dê hơn chục con đang gặm cỏ bên chân ruộng lúa mới gặt, bảo: Nhờ Hội ND hướng dẫn, giúp vay vốn nên nhà tôi có đàn dê này. Bây giờ giá thịt dê ở đây cao lắm, hơn 120.000 đồng/kg thịt hơi. Sau 3 năm nuôi dê, tôi đã tích cóp được gần 20 triệu đồng. Nhiều hộ ở đây đang thoát nghèo nhờ cách chăn nuôi gia súc mà Hội ND hướng dẫn.

Bên chân ruộng bản Cang, chị Vì Thị Tím đang thu hoạch lúa xuân, chị cho biết: Năm nay bản chị được mùa lúa, nhãn, xoài nên ai cũng vui. Ruộng này của tôi 3 năm nay ứng dụng giống mới và bón phân đúng cách nên năng suất rất cao, tới 8,5 tấn/ha. Tôi cũng đã nghe lời cán bộ, ghép cành nhãn cao sản trái mùa trên vườn nhãn của nhà mình. Nếu thành công, chỉ sang năm nhà tôi sẽ trở thành hộ có mức thu nhập khá trong bản. Nhiều hộ ở đây cũng đang thoát nghèo nhờ làm theo hướng dẫn của cán bộ Hội ND đấy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem