Chủ đề nóng

Xử lý thế nào 3 đối tượng phát tán clip "nóng" vụ quán bar Sunny Vĩnh Phúc

PV Thứ hai, ngày 17/05/2021 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, tuỳ vào mức độ vi phạm, nhóm thanh niên phát tán clip "nóng" vụ quán bar Sunny Vĩnh Phúc lên mạng xã hội sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can Phùng Minh Tuấn (SN 1993), Đỗ Thành Đạt (SN 1994), Đặng Quốc Bình, cùng trú tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội về "tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy".

Qua tài liệu của cơ quan Công an, sau khi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 (liên quan đến các địa điểm mà nhóm người Trung Quốc đã di chuyển có quán bar – karaoke Sunny TP. Phúc Yên), trên các trang mạng xã hội có phát tán đoạn video đồi trụy cho rằng của nhân viên cơ sở bar-karaoke Sunny.

Ngày 10/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra Quyết định trưng cầu Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc giám định, xác định nội dung tệp tin video với tiêu đề: "HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc".

Xử lý thế nào 3 đối tượng phát tán clip "nóng" vụ quán bar Sunny Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

3 đối tượng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt tạm giam để điều tra về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

Ngay sau đó, đã có kết luận giám định xác định, tập tin chứa đựng nội dung đối chiếu với các quy định hiện hành về văn hóa, phòng, chống mại dâm có tính chất khiêu dâm, đồi trụy. Nếu được phát tán sẽ gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. 

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã điều tra thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố vụ án tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" trên không gian mạng.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xác nhận rằng clip phát tán nêu trên không phải ở quán Sunny trên địa bàn và đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự về "tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" theo quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Với tội danh này, nhóm đối tượng có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

"Một sự thật rất đáng buồn đó chính là rất nhiều người dân khi tham gia mạng xã hội lại có thái độ thích thú, chia sẻ clip trên, vận động chia sẻ trên trang cá nhân, các hội nhóm,… nhiều người còn đặt những câu hỏi kiểu dạng "Ae cho xin đoạn clip Sunny với". Tôi cho rằng những hành động như vậy cần phải có biện pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", luật sư Tùng nói.

Xử lý thế nào 3 đối tượng phát tán clip "nóng" vụ quán bar Sunny Vĩnh Phúc - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Theo luật sư Tùng, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ trong thời gian này, quán Karaoke Sunny có đảm bảo các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 hay không.

Trong trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh dẫn đến làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì có thể xử lý hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người theo Điều 240 BLHS.

Hoặc "tội vi phạm quy định về an toàn nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật hình sự năm 2015 và hướng dẫn của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao tại Công số 45/TANDTC Về xử lý tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng quan điểm, luật sư Bùi Quốc Tuấn - Trưởng văn phòng Luật sư Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho biết, việc phát tán, sao chép, lưu hành, vận chuyển, sử dụng, mua bán, tàng trữ cho người khác các sản phẩm có tính chất nhạy cảm, dâm ô, khêu gợi, đồi trụy là vi phạm pháp luật.

Sự nguy hiểm của hành vi này thể hiện ở sự xâm hại vào thuần phong mỹ tục của dân tộc, làm suy đồi về mặt đạo đức ảnh hưởng đến sự lành mạnh của nền văn hóa.

Pháp luật Việt Nam đã có quy định rõ ràng cho việc này.

"Hành vi của 3 đối tượng Phùng Minh Tuấn (SN 1993), Đỗ Thành Đạt (SN 1994), Đặng Quốc Bình trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh, đạo đức, truyền thống, thuần phong mỹ tục cũng như bản sắc văn hóa của dân tộc.

Thông qua mạng Internet các bị can đã sao chép, chia sẻ và gửi những video, những hình ảnh có nội dung kích thích ham muốn tình dục, khiêu dâm, phản cảm. Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật.

Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm nhằm giáo dục các đối tượng này", Luật sư Tuấn phân tích.

Theo vị luật sư, hành vi của các đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội.

"Đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì tùy từng trường hợp người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, ngoài các hành vi khách quan và hậu quả nêu trên, pháp luật còn quy định các hành vi khách quan khác, đó là: Dung lượng dữ liệu được số hóa từ 1 GB đến dưới 5 GB; số lượng sách in, báo in từ 50 – 100 đơn vị; số lượng ảnh bản giấy từ 100 ảnh đến 200 ảnh; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Nếu không thỏa mãn một trong những dấu hiệu trên thì hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy sẽ không cấu thành tội phạm", vị luật sư cho biết.

Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về "tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy" cụ thể như sau:

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh;

d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị;

đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;

b) Ảnh có số lượng 500 ảnh trở lên;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng 200 đơn vị trở lên;

d) Phổ biến cho 101 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem