Chủ đề nóng

Xử phạt chủ cơ sở nấu tiệc cưới khiến 48 người ngộ độc thực phẩm

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 07/06/2023 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau quá trình điều tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã tìm ra nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm và xử phạt chủ cơ sở nấu tiệc cưới để xảy ra vi phạm.
Bình luận 0

Ngày 7/6, tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã quyết định xử phạt bà Trần Thị Cúc (trú thôn Phương An, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) 22,5 triệu đồng vì vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xử phạt chủ cơ sở nấu tiệc cưới khiến 48 người ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Quảng Trị xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 48 người bị ngộ độc. Ảnh: N.V

Trước đó, lúc 11h ngày 15/5, hơn 500 người đã dùng bữa tại tiệc cưới của gia đình bà N.T.K.P (thôn Thượng Phú Phương, xã Triệu Sơn) do cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị Cúc chế biến. Sau đó, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm.

Nhận được tin báo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị đã điều động cán bộ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và cơ quan liên quan điều tra.

Kết quả, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu típ, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên hiện diện nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn. Trong đó, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống và phát hiện nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.

Cơ sở nấu ăn lưu động của bà Cúc không có các giấy tờ cần thiết như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khoẻ đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm… Vị trí chế biến thực phẩm tại nhà bà Cúc có ruồi và chỉ cách chuồng nuôi gia súc, gia cầm 1 mét.

Trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm trong thức ăn ở bữa tiệc cưới.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị tham gia 7 đợt kiểm tra, tiến hành kiểm tra được 52 lượt cơ sở, phát hiện, xử phạt 4 cơ sở với số tiền phạt 34,2 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem