Chủ đề nóng

Xử vụ chạy thận: Đề nghị bồi thường cho bệnh viện gần 2,5 tỷ đồng

Nhóm PV Tây Bắc Thứ sáu, ngày 25/01/2019 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư Nguyễn Danh Huế (bào chữa cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu Công ty Thiên Sơn bồi thường cho đơn vị này gần 2,5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Luật sư đề nghị HĐXX yêu cầu Công ty Thiên Sơn bồi thường thiệt hại cho Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình do trước đó Công ty Thiên Sơn được chỉ định trúng gói thầu sửa chữa hệ thống máy chạy thận nhân tạo với BVĐK tỉnh Hòa Bình để xảy ra sự cố tai biến làm 9 người chết vào ngày 29.5.2017.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, bị đơn dân sự trong vụ án chạy thận cáo buộc, Công ty Thiên Sơn do bị cáo Đỗ Anh Tuấn làm Giám đốc đã vi phạm hợp đồng. 

Trong phiên xét xử hôm nay, luật sư Nguyễn Danh Huế - bào chữa cho BVĐK tỉnh Hòa Bình đề nghị HĐXX yêu cầu Công ty Thiên Sơn bồi thường số tiền gây thiệt hại cho bệnh viện.

"Công ty Thiên Sơn là đơn vị được BVĐK tỉnh Hòa Bình tín nhiệm nên mới chỉ định gói thầu sửa chữa hệ thống lọc nước RO với giá trị gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển giao (bán thầu) 100% gói thầu này cho bị cáo Quốc. Việc chuyển thầu này không được Thiên Sơn thông báo cho lãnh đạo bệnh viện. Theo Luật Đấu thầu, Công ty Thiên Sơn đã vi phạm luật khi tự ý bán thầu cho nhà thầu thứ cấp không đủ năng lực. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự cố tai biến chạy thận", luật sư Huế nói.

Theo luật sư Huế, sự cố tai biến chạy thận làm 9 người chết đã gây tổn thất nặng nề tới uy tín, danh dự và vật chất cho BVĐK tỉnh Hòa Bình. Khi phát hiện ra sự việc, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã có quyết định xử lý hành chính đối với Công ty Thiên Sơn và đơn vị này đã chấp nhận việc bị xử lý.

Ngoài ra, theo kết luận của cơ quan điều tra, cáo trạng đã khẳng định việc vi phạm trong thực hiện gói thầu theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Thiên Sơn đối với BVĐK tỉnh Hòa Bình. Những tổn thất của BVĐK tỉnh Hòa Bình được luật sư thống kê ở các chi phí phát sinh trong việc ứng cứu các nạn nhân bị tai biến chạy thận, chi phí chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến trên, chi phí thăm hỏi, thắp hương… các nạn nhân. Tổng số tiền theo thiệt hại của bệnh viện là gần 2,5 tỷ đồng. Luật sư Huế đề nghị HĐXX yêu cầu Công ty Thiên Sơn phải có nghĩa vụ bồi hoàn cho bệnh viện.

Luật sư Huế tiếp tục đề nghị HĐXX yêu cầu công ty Thiên Sơn chịu trách nhiệm hoàn toàn trong vụ việc, buộc Công ty Thiên Sơn bồi thường toàn bộ những chi phí cho các gia đình bị hại. Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn cho biết: "Thời điểm gần 10 năm trước, rất nhiều tỉnh muốn mời công ty chúng tôi làm đối tác trong việc liên danh lắp đặt máy chạy thận theo chủ trương xã hội hóa, bởi Thiên Sơn là một trong những đơn vị uy tín, có thâm niên trong việc cung cấp máy chạy thận".

Cũng theo bị cáo Đỗ Tuấn Anh, khi gặp gỡ lãnh đạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình, bị cáo Tuấn có ấn tượng rất tốt đối với bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện. “Ông Dương là người rất có tâm với các bệnh nhân. Khi đó, có tới hơn 100 bệnh nhân sinh sống tại Hòa Bình có nhu cầu chạy thận nhân tạo. Những bệnh nhân này hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, không có điều kiện lên các bệnh viện tuyến trên để điều trị. Tôi cứ trăn trở mãi trước đề nghị của ông Trương Quý Dương, sau đó đã quyết định liên danh liên kết. Công ty Thiên Sơn đã hỗ trợ tối đa về thiết bị, chuyển giao công nghệ và đào tạo cả nhân lực cho cán bộ, bác sĩ của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Diễn biến xảy ra tại phiên tòa, tôi thấy phía BVĐK tỉnh Hòa Bình đã quá phụ công của của chúng tôi”, bị cáo Đỗ Anh Tuấn nói.

Đối đáp lại với luật sư, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho biết, những yều cầu của luật sư bào chữa cần xem xét trong một vụ án khác do đây đang là vụ xét xử vụ án hình sự. VKS cũng bác yêu cầu của luật sư khi cho rằng, tổng số tiền tính đến thời điểm hiện tại, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã chi phí 370 triệu đồng trong đó có cả số tiền 10 triệu đồng thắp hương đối với mỗi bệnh nhân tử vong.

“Phía người nhà nạn nhân không đồng ý số tiền 10 triệu đồng này nằm trong tiền bồi thường sau sự cố, nó cũng không phải là thỏa thuận của bệnh viện với các gia đình có bệnh nhân bị tử vong do sự cố ngày 29.5”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem