Chủ đề nóng

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Nhiều bị cáo bật khóc, xin giảm nhẹ hình phạt

PV Tây Bắc Thứ ba, ngày 26/05/2020 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối giờ chiều nay (26/5), trước khi HĐXX bước vào phần nghị án, được nói lời sau cùng tại tòa, nhiều bị cáo đã tỏ ý ăn năn, hối cải, bật khóc và đề nghị giảm nhẹ hình phạt.
Bình luận 0

Là người đầu tiên được chủ tọa phiên tòa gọi lên nói lời sau cùng trước khi bước vào phần nghị án, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT tỉnh Sơn La) khẩn khoản: "Bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình vì gây ảnh hưởng đến kỳ thi. Bị cáo cho rằng nếu mình không làm thì không thể tồn tại được. Trong quá trình khai báo, bị cáo đã thành khẩn và tự thú. Khi còn công tác, bị cáo cũng đạt nhiều thành tích. Bố mẹ bị cáo đã già, mong HĐXX xem xét bị cáo có thành tích trong công tác, thành khẩn khai báo với Cơ quan ANĐT để giảm nhẹ tội cho bị cáo".

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Không nâng điểm không tồn tại được - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga.

Bị cáo Nga đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ và không áp dụng hình phạt bổ sung và phạt tiền cho bị cáo.

Trình bày với HĐXX, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La), cho biết: "Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tỉnh, của các nhà giáo, gây mất công bằng cho các thí sinh. Là một lãnh đạo của ngành giáo dục tỉnh Sơn La, bị cáo thật sự bị sốc, hoảng loạn tinh thần trong một thời gian khá dài. Bị cáo bị mất uy tín, mất sự nghiệp đã được tạo dựng trong quá trình công tác trong ngành giáo dục, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của gia đình. Trước dư luận xã hội, 12 bị cáo đang đối mặt với bản án nghiêm khắc của tòa".

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Không nâng điểm không tồn tại được - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Xuân Yến.

Bị cáo Yến mong HĐXX đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội sớm trở về với gia đình, xã hội. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La, bị cáo cho rằng bản thân không có động cơ vụ lợi hay chỉ đạo, tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Không nâng điểm không tồn tại được - Ảnh 3.

Bật khóc tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn - cựu Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Sơn La, bật khóc và nói: "Những người làm ở Sở GDĐT tỉnh Sơn La nói chung và những người ở phòng chuyên môn nói riêng, trước mỗi kỳ thi chỉ mong muốn hoàn thành nhiệm vụ không để sai phạm bất kỳ một sai phạm nào. Về sai phạm này đối với bị cáo thực sự rất khủng khiếp".

Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDDT tỉnh Sơn La) tỏ ra rất hối hận, ăn năn, hối cải về hành vi của mình. Trong quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo. Gia đình bị cáo có công với cách mạng, có nhiều thành tích trong thời gian công tác. Cũng như nhiều bị cáo khác, bị cáo mong HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của VKS.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Không nâng điểm không tồn tại được - Ảnh 7.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) thừa nhận rằng, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vì nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ xã hội khác nên đã nhận lời nhờ xem trước điểm thi cho 5 thí sinh. Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm. Sai phạm đó còn có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật nhà nước, làm mất uy tín của ngành công an nói chung và của Công an tỉnh Sơn La nói riêng.

Bị cáo Khoa cho biết, hoàn cảnh gia đình của bị cáo hiện nay rất khó khăn khi vợ đang sống một mình trong khi bị ung thư di căn giai đoạn cuối. Mẹ bị cáo mới qua đời và bố cũng sống một mình chống chọi với căn bệnh ung thư. Bị cáo vẫn khẳng định mình không phạm tội đưa hối lộ, đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội và trả tự do tại toà để trở về với gia đình.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Không nâng điểm không tồn tại được - Ảnh 10.

Bị cáo Nguyễn MInh Khoa.

Cùng trình bày tại phiên tòa cuối giờ chiều nay, các bị cáo còn lại mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để đưa ra phán quyết công tâm, khách quan và nhân văn. Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn và Hoàng Thị Thành mong muốn được hưởng án treo.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Không nâng điểm không tồn tại được - Ảnh 11.

Bị cáo Trần Văn Điện bật khóc khi nói lời sau cùng.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa phiên tòa - ông Quản Hữu Chiến thông tin, HĐXX sẽ tuyên án vào 8h ngày 29/5.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem