Chủ đề nóng

Xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc: Bước ngoặt lớn ngành sữa

Anh Thơ-Trần Quang Thứ tư, ngày 23/10/2019 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc được tổ chức ngày 22/10. Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, đây là sự kiện thể hiện bước ngoặt lớn của ngành sữa Việt Nam và quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp...
Bình luận 0

Cơ hội ở thị trường 1,4 tỷ dân

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD.

Theo dự báo của Tổ chức Nông - Lương Liên Hợp Quốc (FAO), nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025. Nếu các doanh nghiệp xuất khẩu được sữa sang thị trường này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Việt Nam.

Khách hàng Trung Quốc dùng thử sữa TH.  Ảnh: T.L

"Sự kiện công bố lô hàng sữa đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc đã cho thấy bước ngoặt lớn của ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam. Bước ngoặt vì chúng ta sẽ mở ra cơ hội chinh phục thị trường 1,4 tỷ dân, mỗi năm nhập khẩu tới 115 tỷ USD hàng nông sản. Đặc biệt, sự kiện này chứng tỏ quá trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam đã đi đúng hướng”.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường

Sau 6 tháng 10 ngày, kể từ khi ký kết Nghị định thư giữa Bộ NNPTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (ngày 26/4/2019), với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ NNPTNT, sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị chức năng, quyết tâm của các doanh nghiệp, ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Thông báo số 156/2019 chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc;

Theo đó, Công ty Cổ phần Sữa TH- thuộc tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số để xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa. Những sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu TH true MILK xuất khẩu gồm: sữa tươi tiệt trùng nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng bổ sung hương liệu tự nhiên.

Theo ông Vũ Ngọc Quỳnh - Tổng Thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và  ngành sữa nói riêng.

“Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam cho thấy ngành sữa của Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới. Doanh nghiệp sản xuất sữa đã xây dựng được các mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị...” - ông Quỳnh nói.

Bà Thái Hương - nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH cho biết: “Hơn cả việc xuất khẩu được lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc, thu được lợi nhuận, điều chúng tôi hạnh phúc hơn cả là ngành sữa Việt Nam đã thực sự lớn mạnh, chinh phục được một thị trường rộng lớn và ngày càng khó tính...”.

Hỗ trợ thêm nhiều doanh nghiệp

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, để tổ chức các nội dung trong Nghị định thư, Cục đã xây dựng và hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu triển khai các chương trình giám sát dịch bệnh trên đàn bò sữa theo quy định tại Nghị định thư, quy định của Tổ chức Thú ý Thế giới (OIE) và Luật Thú y.

Kết quả 100% số mẫu, số bò sữa được giám sát các bệnh theo quy định đều đạt yêu cầu. Hiện 100% các trang trại chăn nuôi bò sữa của các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sản phẩm sữa thị trường Trung Quốc đều được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, lấy mẫu giám sát các bệnh theo quy định.

“Đối với 4/5 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu trong đợt 1 chưa được phép xuất khẩu, chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm xem xét, đánh giá và cho biết kết quả về hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa, nếu hồ sơ chưa đạt thì hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung. Đối với các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu trong đợt 2, Cục Thú y sẽ kiểm tra giám sát các điều kiện vệ sinh thú y, giám sát an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo chuỗi từ cơ sở chăn nuôi đến chế biến” - ông Đông nói.

Về lâu dài, theo ông Đông, đến tháng 12/2020, Cục Thú y sẽ thông tin, tuyên truyền để có ít nhất 50% số hộ, cơ sở, trang trại nuôi gia súc trong vùng đệm thực hiện xây dựng vùng nuôi an toàn dịch bệnh; dự kiến đến tháng 12/2021, thực hiện giám sát định kỳ để xác định được mức độ lưu hành mầm bệnh theo quy định ít nhất tại 50% số hộ, cơ sở trang trại nuôi gia súc để lấy mẫu xét nghiệm; dự kiến đến tháng 12/2020, hoàn thiện hồ sơ đề nghị OIE đánh giá, công nhận vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh, tạo nền tảng, cơ hội để sản phẩm sữa Việt chinh phục được nhiều thị trường khó tính hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem