Chủ đề nóng

Xuất khẩu vũ khí năm 2014 của Nga vượt mức 2 tỷ USD

Thứ ba, ngày 25/03/2014 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24.3, một quan chức cấp cao Nga cho biết, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga trong năm nay đã chạm mốc 2 tỷ USD, với các đơn đặt hàng vũ khí trị giá tới 47 tỷ đôla.
Bình luận 0
Alexander Fomin, người đứng đầu cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang Nga cho biết: "Tính đến thời điểm này của năm 2014, Nga đã cung cấp số lượng vũ khí quân sự trị giá 2 tỷ USD cho các khách hàng nước ngoài”.

Năm ngoái, Nga đã thu về 15,7 tỷ USD tiền xuất khẩu vũ khí quân sự, tăng 2,5 tỷ USD so với năm 2011. Nga đã lên kế hoạch tăng kim ngạch xuất khẩu vũ khí hàng năm đạt mức 50 tỷ USD vào năm 2020.


Ảnh: RIA Novosti

Theo một báo cáo công bố tuần trước của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, năm 2013, Nga đứng thứ hai với 27% tổng số hợp đồng xuất khẩu vũ khí trên toàn thế giới sau Mỹ (chiếm 29% tổng số hợp đồng xuất khẩu vũ khí trên toàn thế giới).

Trong số các nhà nhập khẩu chính vũ khí và thiết bị quân sự của Nga có Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Venezuela, Algeria, Malaysia... Hiện Nga đang có kế hoạnh mở rộng ra thị trường Nam Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc triển lãm quốc phòng ở Chile, ông Fomin cho biết Nga sẵn sàng đàm phán hợp đồng về một loạt các sản phẩm quân sự và dân sự với các đối tác Nam Mỹ, bao gồm các máy bay dân sự như: Sukhoi Superjet 100, MS-21 và Be-200.

Ông Fomin tiết lộ, Nga sẽ liên doanh với Brazil để cùng sản xuất máy bay thế hệ thứ năm Sukhoi T-50, dòng máy bay được các chuyên gia đánh giá tương đương với F-22 Raptor của Mỹ.
Bích Luyên (theo RIA) (Bích Luyên (theo RIA))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem