Chủ đề nóng

Xúc động lễ khai giảng giữa núi đồi có 2 cô giáo và 34 học trò

Thứ năm, ngày 05/09/2019 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để chuẩn bị cho ngày khai giảng, 2 cô giáo phải mang theo quần áo, đồ ăn dự trữ và đi bộ 10 km đường núi để tới trường trước đó nhiều ngày.
Bình luận 0

"Tuy không có cờ hoa rực rỡ, bố mẹ đưa đón nhưng tại điểm trường trên đỉnh núi đầy mây gió, cô và trò cũng cố tạo nên không khí khai giảng tuy đơn sơ nhưng ấm áp. Hy vọng năm học mới nhiều cái mới, niềm vui mới, hạnh phúc mới", cô Thu trải lòng bằng những lời nhắn nhủ trên trang cá nhân.

Cùng với những dòng chữ ấm áp, hình ảnh lễ khai giảng đơn sơ của cô trò tại điểm trường Tắk Pổ (thuộc vùng núi xa nhất của huyện Nam Trà My, Quảng Nam) được cô giáo Trà Thị Thu chia sẻ lên trang cá nhân khiến nhiều người xúc động.

Điểm trường vùng cao của huyện Nam Trà My chỉ có 2 cô giáo và 34 học sinh.

Điểm trường thuộc Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập chỉ có 2 cô giáo cùng 34 học trò là con em người đồng bào Ca Dong sống bám vào hông các khối núi trên dãy Ngọc Linh. 

Các bé được chia thành lớp mầm non, lớp một và lớp hai do các cô phụ trách.

Nằm giữa lưng chừng mây núi, lớp học của 34 em học sinh chỉ là dãy lớp học dựng tạm, mái lợp tôn đơn giản. Sân trường chính là cả khoảng núi đồi trước mắt.

"Để chuẩn bị ngày khai giảng, mình và một cô nữa phải mang theo quần áo, đồ ăn dự trữ và đi bộ hết 2 tiếng qua 10 km đường núi trước đó nhiều ngày. Đường lên trường không thể đi xe vào được nên di chuyển rất khó khăn", cô Trà Thị Thu (25 tuổi, Quảng Nam) kể với Zing.vn.

Những hình ảnh đẹp trong ngày khai giảng của các cô trò điểm trường vùng cao.

Lễ khai giảng được tổ chức lúc 7h30 sáng 5/9. Tất cả học sinh đều có mặt đông đủ. Buổi lễ còn có sự tham dự của những đại diện là dân làng. 

Bục phát biểu được kê bằng chiếc bản nhỏ. Hai cô giáo mặc áo dài, đọc diễn văn khai giảng và cùng chụp những bức ảnh kỷ niệm đầy ý nghĩa.

Về huyện Nam Trà My dạy học 5 năm, đây là năm học đầu tiên cô Thu được cử về điểm trường vùng núi xa xôi này, bắt đầu dạy từ cách đây hơn một tháng.

Mỗi chiều chủ nhật, các cô giáo lại leo qua nhiều đèo dốc để lên trường. Vì điều kiện đi lại, sinh hoạt khó khăn, cô Thu thường mang theo đồ dự trữ. Đến chiều thứ 6 họ mới được về nhà.

"Dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng các bé đều rất ham thích đến trường. Gia đình mấy đứa nhỏ cũng hết lòng ủng hộ, tạo điều kiện để con tới trường".

"Dù khó khăn nhưng đây là công việc mình yêu thích từ khi còn nhỏ. Sự vất vả khi di chuyển cũng không bằng nụ cười sáng bừng của học trò trong lớp nhìn lên cô giáo", cô Thu kể.

*Tiêu đề bài viết do Dân Việt đặt lại

Đinh Phạm (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem