Chủ đề nóng

Yên Bái: Tấp nập khai hoang ruộng bậc thang để "hút" khách du lịch

Hoàng Hữu Chủ nhật, ngày 01/12/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải từ lâu đã trở thành "thương hiệu" của tỉnh Yên Bái. Từ bàn tay, khối óc đồng bào dân tộc Mông nơi đây, những vạt đồi hoang đã trở thành di sản, những tác phẩm nghệ thuật, không những đảm bảo an ninh lương thực mà còn phát triển tiềm năng du lịch.
Bình luận 0

Nhắc đến Yên Bái, điều đầu tiên khi mọi người nghĩ đến có lẽ là Mù Cang Chải gắn liền với những thửa ruộng bậc trùng điệp khi thì xanh mướt, khi thì vàng óng, khi thì như tấm gương phản chiếu bầu trời. Những thửa ruộc bậc thang ấy như những tác phẩm nghệ thuật, được tạo ra từ đôi bàn tay, sức lao động, sự sáng tạo của bà con đồng bào dân tộc nơi vùng cao này.

Từ bàn tay, khối óc, đồng bào dân tộc Mông nơi đây đã biến những vạt đồi hoang trở thành di sản.

Nhằm bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, đồng thời tạo cảnh quan, phát triển tiềm năng du lịch, những năm qua huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã xác định sẽ tập trung phát triển du lịch theo hướng du lịch nông nghiệp. Vận động các địa phương và nhân dân khai hoang, chuyển đổi diện tích đất hoang hóa, bạc màu, đất trồng ngô kém hiệu quả sang làm ruộng bậc thang. Chủ trương này được triển khai rộng rãi với sự đồng tình, ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã thành "thương hiệu" của tỉnh Yên Bái.

Những ngày này, đến với xã Lao Chải (huyện Mù Cang Chải), PV Dân Việt chứng kiến sự cần cù, hăng say lao động của bà con người Mông nơi đây. Trên lưng chừng núi, từng dòng người nối tiếp đang tất bật cuốc, xẻng cùng nhau khai hoang ruộng bậc thang.

Ông Giàng A Tồng - bản Lao Chải, xã Lao Chải cho biết: “Mặc dù còn bận làm vụ mùa nhưng bản thân tôi đã vận động gia đình và tranh thủ thời gian tham gia đi khai hoang ruộng để dân bản có thêm diện tích canh tác trong tương lai”.

Theo ông Giàng A Lử - Chủ tịch UBND xã Lao Chải, năm 2019, xã Lao Chải có kế hoạch khai hoang 60ha ruộng bậc thang. Đến nay, toàn xã đã khai hoang được gần 10ha.

Nhân dân tích cực tham gia khai hoang ruộng bậc thang tại huyện Mù Cang Chải.

Ông Vàng A Cháy – Chủ tịch UBND xã Cao Phạ cho biết: “Năm 2019, xã được giao khai hoang mới 8ha ruộng bậc thang để vừa mở rộng diện tích đất sản xuất cho nhân dân, vừa góp phần phát triển du lịch tại khu vực đèo Khau Phạ. Để hoàn thành chỉ tiêu, hiện nay xã đang tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn xuống các thôn, bản họp dân và phân khu các khoảnh đất trống có thể khai hoang được, sau đó quy hoạch tổng thể và vận động lực lượng tại chỗ khai hoang”.

Các lực lượng tập trung khai hoang ruộng bậc thang.

Trước đây, những mảnh ruộng lưng đồi chỉ giúp bà con tạo ra lương thực sinh sống trong cả năm, nhưng sản lượng lại không ổn định, phụ thuộc vào thời tiết, nên lúc no, lúc đói. Ngoài ra, do việc trao đổi hàng hóa còn gặp khó khăn, khoảng cách địa lý xa xôi nên thu nhập của bà con cũng không mấy dư dả.

Ngày nay, chính những thửa ruộng đã được khai hoang thành ruộng bậc thang, nhiều lần lọt vào danh sách những ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới; phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, hoang sơ; nét văn hóa riêng của đồng bào dân tộc Mông; sự đón tiếp nồng hậu của người dân... đã thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Mù Cang Chải ngày càng đông hơn, giúp bà con có thu nhập ổn định.

Ruộng bậc thang đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước

Theo kế hoạch, năm 2019, huyện Mù Cang Chải khai hoang mới 181,7ha ruộng bậc thang. Để hoàn thành kế hoạch, huyện Mù Cang Chải chỉ đạo các xã thị trấn trên địa bàn huyện tập trung rà soát lại diện tích đất hoang hóa, diện tích đất trồng cây kém hiện quả sang khai hoang ruộng; vận động, tuyên truyền và huy động nhân dân tích cực tham gia khai hoang, đồng thời có phương án kịp thời hỗ trợ vốn, kinh phí cho các hộ gia đình tự khai hoang để người dân phát triển ruộng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Trọng Khang – Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: "Thời gian qua, huyện đã khai thác, tận dụng triệt để diện tích đất nông nghiệp hoang hóa và chuyển đổi một phần đất trồng cây hằng năm kém hiệu quả để khai hoang thành ruộng bậc thang, nhằm đảm bảo cho người dân canh tác lâu dài, đảm bảo an ninh lương thực cho bà con người Mông, đồng thời tạo cảnh quan phát triển du lịch, tăng thu nhập, đảm bảo đời sống cho nhân dân".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem