Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ 'phải trả giá đắt' nếu phản công để giành lại Severodonetsk từ tay Nga

Minh Nhật (theo News Week) Thứ tư, ngày 08/06/2022 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, nếu Severodonetsk rơi vào tay quân Nga và các lực lượng Ukraine phải tiến hành phản công để chiếm lại thành phố này, họ sẽ phải trả giá đắt về binh sĩ và trang thiết bị quân sự.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ 'phải trả giá đắt' nếu phản công để giành lại Severodonetsk từ tay Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh AP

Ông Zelensky đưa ra tuyên bố trên khi giao tranh ác liệt đang diễn ra ở Severodonetsk và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Đại tướng Sergei Shoigu cho biết, các lực lượng của Moscow đã giành quyền kiểm soát toàn bộ các khu dân cư ở Severodonetsk, kiểm soát 97% lãnh thổ tỉnh Luhansk ở Donbass.

Theo Pravda, các lực lượng Nga đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể ở khu vực Luhansk của Ukraine cũng như một số khu vực khác khi Moscow đang tìm cách giành toàn quyền kiểm soát vùng Donbass ở Đông Ukraine.

Serhiy Haidai, người đứng đầu chính quyền quân sự Luhansk cho biết, các lực lượng Ukraine đang cố thủ ở một khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố.

Khi được phóng viên hỏi liệu các lực lượng Ukraine có nên rút khỏi Severodonetsk hay không, Tổng thống Zelensky nói rằng, một cuộc phản công để giành lại thành phố sẽ đòi hỏi tăng cường thiết bị và binh sĩ gấp 5 lần.

“Nếu bạn rút đến những vị trí tốt hơn, bạn sẽ trả giá đắt khi trở về: Về số người thiệt mạng, trang thiết bị thiệt hại. Nếu chúng tôi quyết định phản công muộn hơn, chúng tôi sẽ mất nhiều hơn nữa", nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Ông Zelensky cho biết, hiện các lực lượng Ukraine vẫn đang nắm giữ Severodonetsk và các quyết định sẽ được đưa ra dựa trên những phát triển trong tương lai.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các lực lượng Nga đang "đạt được thành công về mặt chiến thuật" ở Donbass và có thể giành toàn quyền kiểm soát Luhansk vào cuối tháng này.

Ông Oleksiy Danilov, Thư ký hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó với Financial Times rằng, Ukraine đang trong một cuộc chiến "rất khó khăn" với Nga ở khu vực Donbass. Ông Danilov cũng nói rằng, việc quân đội Ukraine rút lui, nhượng bộ lãnh thổ một cách chiến lược có thể giúp họ giành chiến thắng trong cuộc chiến.

“Việc tạm thời mất các vùng lãnh thổ vào tay người Nga không phải là một bi kịch", Thư ký hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine nói, theo Financial Times .

Về phần mình, Serhiy Haidai, người đứng đầu chính quyền quân sự Luhansk cho biết, các cuộc pháo kích ở Severodonetsk và thành phố Lysychansk gần đó đã tăng gấp 10 lần.

"Hiện người Nga đang san phẳng Severodonetsk và Lysychansk", ông Haidai tuyên bố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem