Hơn cả một món ăn vặt, loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho da, mắt cùng khả năng ngăn ngừa ung thư

Nhật Hà (Theindianmed) Thứ bảy, ngày 04/06/2022 13:33 PM (GMT+7)
Ngô giàu vitamin B, C, khoáng chất và chất xơ, do đó, đây không chỉ là một loại thực phẩm chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng làm đẹp da và mắt, cùng khả năng ngăn ngừa ung thư và bảo vệ sức khoẻ tim mạch…
Bình luận 0

Hơn cả một món ăn vặt, ngô là loại rau bổ dưỡng tốt cho da và mắt cùng khả năng ngăn ngừa ung thư. - Ảnh 1.

Ngô là loại rau (còn được coi loại cây ngũ cốc) vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng sức khoẻ và làm đẹp. Ảnh: Unsplash

Ngô (hay còn được gọi là bắp) là một loại rau giàu tinh bột, có dạng hạt trên lõi ngô, được bao phủ bởi một lớp vỏ trấu.

Ngô là món khoái khẩu trong các bữa ăn mùa hè. Ngô được chế biến thành món bỏng ngô, rất hoàn hảo cho các đêm chiếu phim hoặc các bữa tiệc.  Ngoài ra ngô còn được xay thành bột để làm bánh ngô, hoặc phủ hạt ngô lên món khoai tây chiên béo ngậy.

Ngô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó có rất nhiều khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác trong đó. Nó có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh trĩ vì hàm lượng chất xơ trong ngô tích tụ trong phân và khiến phân di chuyển ra ngoài cơ thể thường xuyên.

Giá trị dinh dưỡng từ ngô

Ngô chứa tinh bột, chất béo, chất đạm, cùng nhiều vitamin và khoáng chất như kali, sắt, kẽm, magiê, phốt pho và selen. Nó cũng cung cấp folate, vitamin C và E, và vitamin A dưới dạng beta carotene vì thế ngô rất tốt cho sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho da và mắt …

Theo Theindianmed, dưới đây là 9 lợi ích của ngô với sức khoẻ, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Ngô tốt cho mắt và da

Ăn ngô vàng có thể cung cấp cho cơ thể nhiều beta-carotene, đây là chất tạo ra vitamin A. Điều này cực kỳ tốt cho thị lực và làn da.

Một số loại mỹ phẩm thảo dược có chứa ngô vì nó rất tốt cho làn. Mặt nạ tự chế và gói sử dụng ngô luộc nghiền thành bột nhão cũng có thể được sử dụng để cải thiện vẻ ngoài của làn da.

Hơn cả một món ăn vặt, ngô là loại rau bổ dưỡng tốt cho da và mắt cùng khả năng ngăn ngừa ung thư. - Ảnh 2.

Ngoài lợi ích về mặt y học, ngô còn cung cấp nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ. Nó có thể được sử dụng tại chỗ để làm dịu kích ứng da, phát ban và các bệnh ngoài da. Ảnh: Unsplash

Ngô giúp ngăn ngừa bệnh trĩ

Ngô có 18,4% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày, có nghĩa là nó rất tốt cho nhu động ruột.

Ngô giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và trĩ, cũng như ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.

Chất xơ rất tốt cho nhu động ruột vì nó làm phồng phân và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển xuống đường tiêu hóa. Do đó, ăn ngô cũng rất tốt cho người mắc bệnh tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích.

Ngô thúc đẩy cơ thể phát triển khoẻ mạnh

Ngô có hàm lượng cao các thành phần vitamin B, thiamine và niacin. Thiamine giúp cơ thể cải thiện sức khỏe thần kinh và các chức năng nhận thức trong khi niacin có thể ngăn ngừa một loạt các vấn đề như mất trí nhớ và viêm da.

Ngô cũng được biết đến là loại thực phẩm có lượng axit folic cao nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Ngô còn rất giàu Vitamin E, là một nguồn tự nhiên của chất chống oxy hóa, nó bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh khác nhau, giúp bạn phát triển mà không bị bệnh tật cản trở.

Ngô giúp tăng cân

Ngô chứa một lượng calo cao. Kết quả là nó được sử dụng để tăng cân nhanh chóng. Loại rau (ngũ cốc) này có thể được trồng ở các quốc gia nông nghiệp vì nó có thể phát triển trong hầu hết mọi loại điều kiện.

Ngô cung cấp khoáng chất

Ngô chứa tất cả các khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Nó có một lượng lớn đồng, sắt, kẽm, phốt pho, mangan, magiê và thậm chí cả selen, không dễ tìm thấy trong các loại thực phẩm khác.

Phốt pho giúp thực hiện một số chức năng của cơ thể và có thể được sử dụng để điều chỉnh chức năng thận, kích thích sự phát triển bình thường của xương và duy trì sức khỏe của xương.

 Magiê có thể giúp duy trì nhịp tim khỏe mạnh và cũng tăng mật độ xương.

Ngô có thể ngăn ngừa ung thư

Ngô cũng được biết đến với công dụng ngăn ngừa ung thư. Nó là một nguồn chất chống oxy hóa tốt. Chất chống oxy hóa cực kỳ quan trọng vì chúng loại bỏ các gốc tự do trong hệ thống cơ thể. Sự tích tụ của các gốc tự do thường dẫn đến ung thư.

Hơn nữa, ngô còn được biết đến với khả năng tạo ra quá trình apoptosis ở các tế bào ung thư và giúp các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng.

Ngô cũng chứa chất phytochemical, cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tốt.

Ngô bảo vệ trái tim

Ngô có sự kết hợp tối ưu của các axit béo trong đó, đó là lý do tại sao nó cho phép axit béo Omega 3 loại bỏ cholesterol xấu và thay thế chúng tại các vị trí liên kết.

Kết quả là, ngô làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch của mình một cách đáng kể. Nó ngăn chặn động mạch bị tắc nghẽn và thậm chí có thể kiểm soát huyết áp. Nó làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

Bạn có thể nấu thức ăn bằng dầu ngô để đạt được những lợi ích trên.

Ngô ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Ngô rất giàu sắt. Sắt giúp cơ thể hình thành các tế bào máu mới, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Nó cũng có thể giúp tránh các triệu chứng của bệnh thiếu máu như kiệt sức, mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt và khó thở.

Ngô hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh chết người không thể chữa khỏi, chỉ có thể kiểm soát. Đây là lý do tại sao việc theo dõi chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng nếu mắc bệnh tiểu đường.

Ngô chứa một lượng chất phytochemical tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể điều chỉnh lượng insulin có trong máu. Điều này có thể giúp kiểm soát sự gia tăng và giảm lượng đường trong cơ thể, và do đó kiểm soát bệnh tiểu đường.


Hơn cả một món ăn vặt, ngô là loại rau bổ dưỡng tốt cho da và mắt cùng khả năng ngăn ngừa ung thư. - Ảnh 3.

Hơn cả một món ăn vặt, ngô là loại rau bổ dưỡng tốt cho da và mắt cùng khả năng ngăn ngừa ung thư. - Ảnh 4.

Hơn cả một món ăn vặt, ngô là loại rau bổ dưỡng tốt cho da và mắt cùng khả năng ngăn ngừa ung thư. - Ảnh 5.

Có thể chế biến ngô thành món hấp, nướng, luộc, om, hầm, súp ngô gà, hoặc làm kem ngô cũng rất ngon. Ảnh: Unsplash

Phản ứng phụ của ngô

Ngô có lượng axit béo cực cao nên người có nguy cơ mắc bệnh tim không nên ăn thực phẩm được nấu bằng dầu ngô vì nó có thể đẩy nhanh quá trình mắc bệnh.

Xi-rô ngô được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì ở nhiều quốc gia. Nó cũng có thể tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Lý tưởng nhất là nên tránh xi-rô ngô bằng mọi giá.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hoặc dễ bị dị ứng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm ngô vào bữa ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem