Chỉ một thao tác sai khiến lượng lớn vitamin và khoáng chất trong khoai tây biến mất

Nhật Hà (Theo Healthline) Chủ nhật, ngày 24/04/2022 13:30 PM (GMT+7)
Khoai tây là thực phẩm phổ biến ở nhiều quốc gia, bởi chúng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng cải thiện sức khoẻ tiêu hoá, hỗ trợ giảm cân, và giúp kiểm soát lượng đường trong máu… nếu chế biến đúng cách.
Bình luận 0

Theo Healthline, dưới đây là 7 lợi ích sức khoẻ và dinh dưỡng của khoai tây, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Khoai tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất để sống khỏe

Một củ khoai tây nướng (khoảng 173 gram), bao gồm cả vỏ, cung cấp

Lượng calo: 161

Chất béo: 0,2 gam

Chất đạm: 4,3 gam

Carbs: 36,6 gram

Chất xơ: 3,8 gam

Vitamin C: 28% RDI

Vitamin B6: 27% RDI

Kali: 26% RDI

Mangan: 19% RDI

Magiê: 12% RDI

Phốt pho: 12% RDI

Niacin: 12% RDI

Folate: 12% RDI

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây có thể khác nhau tùy thuộc vào giống và cách chúng được chế biến. Chiên khoai tây bổ sung nhiều calo và chất béo hơn so với nướng chúng.

Đừng bỏ vỏ khoai tây, một lượng lớn vitamin và khoáng chất nằm cả ở đây - Ảnh 1.

Vỏ khoai tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Hãy ăn chúng để sống khỏe mỗi ngày. Ảnh: Freepik

Vỏ khoai tây chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Khoai tây gọt vỏ có thể làm giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng.

Khoai tây cung cấp chất chống oxy hóa, sống khỏe

Khoai tây rất giàu các hợp chất như flavonoid, carotenoid và axit phenolic. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bằng cách trung hòa các phân tử có hại, được gọi là các gốc tự do. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Khoai tây tím có thể có lượng chất chống oxy hóa cao gấp 3 đến 4 lần so với khoai tây trắng. Vì thế, chúng có khả năng trung hòa các gốc tự do hiệu quả hơn.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Khoai tây có chứa một loại tinh bột đặc biệt được gọi là tinh bột kháng, có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin, giúp cải thiện lượng đường trong máu, sống khỏe.

Đừng bỏ vỏ khoai tây, một lượng lớn vitamin và khoáng chất nằm cả ở đây - Ảnh 2.

Chúng ta thường thấy khoai tây có màu vàng nhạt, nhưng thực tế khoai tây còn có màu tím, đen. Khoai tây tím được chứng minh có lượng chất chống oxy hoá cao hơn khoai tây trắng. Ảnh: Unsplash

Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Tinh bột kháng trong khoai tây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ở đây, tinh bột kháng được chuyển đổi thành axit béo chuỗi ngắn butyrate, có liên quan đến việc giảm viêm trong ruột kết, cải thiện khả năng phòng vệ của ruột kết và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Không chứa Gluten

Chế độ ăn không chứa gluten là một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó liên quan đến việc loại bỏ gluten, một họ protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Nếu bạn theo một chế độ ăn không có gluten, thì bạn nên cân nhắc thêm khoai tây vào chế độ ăn của mình để sống khỏe.

Giúp hạn chế sự thèm ăn

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm giúp no lâu nhất. Chúng có thể làm tăng mức độ của các hormone gây no, chẳng hạn như cholecystokinin. Vì thế, bổ sung khoai tây vào chế độ ăn có thể giúp giảm cân hiệu quả.

Đừng bỏ vỏ khoai tây, một lượng lớn vitamin và khoáng chất nằm cả ở đây - Ảnh 3.

Chiên khoai tây có lượng calo cao hơn so với khi luộc hoặc hấp chúng. Muốn giảm cân, giữ dáng, hãy chế biến khoai tây bằng cách hấp hoặc luộc. Ảnh: Unsplash

Khoai tây cực kỳ linh hoạt

Khoai tây rất ngon, đa năng và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống sống khỏe, lành mạnh. Hãy chế biến khoai tây bằng cách luộc, nướng hoặc hấp và ăn cả vỏ để cơ thể nhận được tối đa lượng chất dinh dưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem