Chủ đề nóng

10 năm đi làm “sổ đỏ”

Thứ hai, ngày 05/08/2013 14:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đất do cha mẹ để lại, suốt gần 38 năm qua canh tác liên tục, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, thế nhưng gần 10 năm qua, một người dân ở Quảng Ngãi vẫn không được cấp sổ đỏ.
Bình luận 0
Đất do cha mẹ để lại, suốt gần 38 năm qua canh tác liên tục, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, thế nhưng gần 10 năm qua, ông Nguyễn Phó (77 tuổi, ở tổ dân phố Phú Bình Trung, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) phải chống gậy đi khắp các cơ quan chức năng vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mảnh đất nông nghiệp thuộc thửa số 342, tờ bản đồ số 7, có tổng diện tích 1.069m2 của ông Phó nằm ngay sát trục đường liên huyện ở thị trấn Chợ Chùa, do cha mẹ ruột của ông để lại. Từ năm 1975 đến nay, ông Phó và gia đình trồng trọt cây ăn trái, hoa màu... trên mảnh đất này, và không có bất kỳ cá nhân, hộ gia đình nào tranh chấp. Ông Phó cho biết: Vào năm 2004, sau khi nghỉ làm Phó Chủ tịch UBND xã Hành Minh, tôi đã làm đơn xin chuyển một phần trong số diện tích trên sang đất ở để xây quán bán tạp hóa, kiếm thêm thu nhập. UBND huyện Nghĩa Hành đã ra quyết định đồng ý và tôi nộp đủ tiền để chuyển đổi 150/1.069m2 sang đất ở. Sau đó, tôi làm đơn gửi chính quyền thị trấn Chợ Chùa, UBND huyện Nghĩa Hành, đề nghị cấp “sổ đỏ” cho toàn bộ số diện tích trên. Tuy nhiên đến nay đã gần 10 năm trôi qua, với hàng chục lần phản ánh, gửi đơn và trực tiếp đến các cơ quan thẩm quyền huyện, tỉnh nhưng tôi vẫn chưa thể làm được “sổ đỏ” cho mảnh đất của mình.
Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Trần Thanh Toán- Trưởng phòng TNMT huyện Nghĩa Hành, lý giải: Việc không đề nghị huyện cấp “sổ đỏ” cho mảnh đất của ông Phó là vì miếng đất này của Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Phú (thị trấn Chợ Chùa), ông Phó chỉ là người mượn đất của HTX. Câu trả lời của ông Toán trái ngược với kết luận, kiến nghị của UBND thị trấn Chợ Chùa và UBND huyện Nghĩa Hành trong các văn bản giải quyết vụ việc này trước đó. Tại văn bản kết luận cuộc họp vào ngày 17.6.2004, ông Phan Anh Tính - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, xác nhận: “1.069m2 đất này là của cha mẹ ông Phó để lại. Và từ năm 1975 đến nay, gia đình ông Phó vẫn tiếp tục sử dụng và nộp thuế”. Tương tự, ngày 29.11.2004, UBND huyện đã ra quyết định số 397/QĐ-CT đồng ý và ông Phó đã hoàn tất việc chuyển đổi 150m2/1.069m2 đất nông nghiệp sang đất ở… Với những dẫn chứng này, ông Toán cho rằng UBND thị trấn Chợ Chùa đã có sự nhầm lẫn (?).
Công Xuân (Công Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem