Chủ đề nóng

222 ca phẫu thuật đã thực hiện thành công bằng robot

Lý Tín Thứ bảy, ngày 28/10/2017 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 1 năm triển khai, có 222 ca phẫu thuật bằng robot được thực hiện thành công. Có 14 loại bệnh đã áp dụng phẫu thuật bằng robot như: Ung thư dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan, nang ống mật chủ, ung thư tụy, điều trị sa sinh dục, cắt bàng quang tận gốc...
Bình luận 0

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đang vận hành robot phẫu thuật. Ảnh: TL

Sáng 28.10, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đã tổ chức “Lễ kỷ niệm năm đầu tiên triển khai phẫu thuật robot dành cho người lớn tại Việt Nam”. Được biết, Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện đầu tiên áp dụng công nghệ tiên tiến này vào khám chữa bệnh.

TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng - Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Sau khi phẫu thuật robot được thử nghiệm thành công, các bác sĩ trong bệnh viện rất phấn khởi, nhiều người muốn được đi học để về điều khiển robot phẫu thuật. Chúng tôi đã thành công bước đầu trong việc đưa kỹ thuật y học tiên tiến về Việt Nam. Phẫu thuật robot không phải dành riêng cho người có tiền mà kể cả những người dân nghèo, nông dân các tỉnh đều được tiếp cận”.

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, phẫu thuật robot giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ mở và nội soi cổ điển, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới.

Hiện nay, phẫu thuật robot phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... và tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp.

“Những nơi hẹp, bàn tay con người khó tiếp cận thì với cách xoay, nhỏ gọn, robot tiếp cận dễ dàng. Cộng với soi chiếu 3D giúp chúng tôi nhìn rõ từng chi tiết, vị trí cần phẫu thuật. Vết mổ đẹp hơn, không để lại sẹo. Người bệnh ít bị đau và nhanh chóng hồi phục hơn phẫu thuật truyền thống. Điều đó giúp bệnh nhân ít tốn thời gian, chi phí nằm viện”, BS Thượng nói.

Đại diện lãnh đạo UBND, Sở Y tế TP.HCM và các y, bác sĩ Bệnh viện Bình Dân dự lễ kỷ niệm năm đầu tiên triển khai phẫu thuật robot và đón nhận Huân chương Lao Động hạng Ba. Ảnh: Lý Tín

Trong 222 ca phẫu thuật sử dụng robot, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, chưa có trường hợp nào biến chứng hoặc di chứng. Điều đó cho thấy, robot phẫu thuật có sự tối ưu hơn phẫu thuật truyền thống. Các bác sĩ cũng không lo ngại việc bị “tranh cơm” vì chính các bác sĩ là người điều khiển robot phẫu thuật.

Thời gian tới, Bệnh viện Bình Dân sẽ tiếp tục đưa các bác sĩ đi học điều khiển robot phẫu thuật nhằm giúp bệnh nhân tiếp cận nhiều hơn với công nghệ kỹ thuật cao.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã thay mặt lãnh đạo trao Huân chương Lao Động hạng Ba cho tập thể cán bộ y, bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân.

TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng cho biết, Bệnh viện Bình Dân đã được bộ Y tế duyệt 14 chỉ định phẫu thuật bằng robot với chi phí ước tính 80 – 100 triệu đồng/ca. Phẫu thuật robot sẽ được quỹ BHYT thanh toán trong một số chỉ định, điều kiện và đối tượng tham gia BHYT với mức 30% – 40% giá dịch vụ kỹ thuật, phần còn lại bệnh nhân tự thanh toán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem