Chủ đề nóng

26 người ngộ độc bánh mì: Chỉ phạt hơn 2 triệu đồng

Hùng Phiên Thứ tư, ngày 06/07/2016 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6.7, ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Phú Yên) cho biết, đã có 7/10 mẫu thức ăn trong bánh mì của cơ sở Thuận Phát (phường 1, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) bị nhiễm Ecoli và tụ cầu khuẩn do bảo quản kém.
Bình luận 0

Đây là kết quả kiểm nghiệm 10 mẫu thức ăn (lấy mẫu ngày 19.6) tại Thuận Phát, 2 ngày sau khi xảy ra vụ ngộ độc làm 26 người nhập viện do ăn bánh mì của cơ sở này (ngày 17.6).

Theo ông Tâm, việc lấy mẫu chậm 2 ngày là do bánh mì đã được Thuận Phát tiêu thụ hết và bệnh viện không lấy được mẫu thức ăn do người ngộ độc nôn mửa.

Nhiều cháu bé ngộ độc bánh mì Thuận Phát phải điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên (ảnh chụp ngày 18.6.2016).

Phóng viên đặt vấn đề: Việc không lấy được mẫu tại các bệnh viện, mà lấy 10 mẫu thức ăn sau 2 ngày xảy ra vụ ngộ độc bánh mỳ mua tại Thuận Phát, thì không nói lên được điều gì? Không thấy đề cập việc truy suất, xử phạt các đơn vị cung cấp thực phẩm, gia vị cho Thuận Phát?

Ông Tâm trả lời: “Trong quy chế về quản lý ngộ độc, giao cho các bệnh viện phải lấy mẫu ngay ở các bệnh nhân nôn mửa. Tuy nhiên, sau khi vụ ngộ độc bánh mì xảy ra, chúng tôi xuống các bệnh viện nhưng không lấy được mẫu, nên phải lấy mẫu thức ăn vào ngày 19.6 ở cơ sở bánh mì Thuận Phát đưa đi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Còn vấn đề truy suất nguồn gốc thực phẩm, khi có kết luận loại thực phẩm nào không an toàn, sẽ truy suất thực phẩm đó, chứ không thể truy suất toàn bộ các cơ sở cung cấp thực phẩm, gia vị cho bánh mì Thuận Phát”.

Liên quan vụ ngộ độc trên, UBND phường 1 (Tuy Hòa) đã xử phạt cơ sở bánh mỳ Thuận Phát 2.250.000 đồng; cho phép cơ sở này kinh doanh trở lại (sau vài ngày tạm dừng kinh doanh) và nhắc nhở lưu ý nhập nguồn gốc gia vị, thực phẩm tươi sống, bảo quản tốt thức ăn trước khi bán bánh mì ra thị trường.

Hiện các bệnh nhân “dính” vụ ngộ độc trên đều đã ổn định sức khỏe, xuất viện sau vài ngày điều trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem