Chủ đề nóng

3 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố, nhà mạng xử lý thế nào?

Ngọc Phạm Thứ hai, ngày 28/08/2017 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây không phải lần đầu tiên nhiều tuyến cáp quang biển đi qua Việt Nam gặp sự cố cùng lúc.
Bình luận 0

Liên quan tới sự cố 3 tuyến cáp quang biển AAG, IA và SMW-3 cùng gặp sự cố vào chiều 27/8, đại diện nhà mạng VNPT cho biết hiện nhà mạng này đang phối hợp với các đối tác quốc tế để xác minh nguyên nhân sự cố và lên kế hoạch xử lý lỗi, khắc phục sự cố sớm nhất có thể.

Tính đến 9h 28/08, VNPT đã khôi phục được 90% đường truyền trên tuyến cáp SMW-3. Hiện tại, VNPT đã chủ động định tuyến các kênh bị ảnh hưởng sang tuyến cáp quang biển quốc tế APG và tuyến cáp quang đất liền CSC để đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho khách hàng.

Cáp quang biển lại gặp sự cố, lần này là xảy ra với cả 3 tuyến AAG, IA và SMW-3.

Trước đó, vào đầu giờ chiều 27/8, 3 tuyến cáp quang biển AAG, IA và SMW-3 đã gặp sự cố gây mất tín hiệu. Trong đó, tuyến cáp AAG bị đứt 2 đoạn gồm vị trí cách trạm cập bờ Hồng Kông 66km và 85km; còn tuyến cáp IA bị đứt tại vị trí cách trạm cập bờ Hồng Kông 54km.

So với những lần đứt cáp AAG trước kia, sự cố lần này có thể không quá lớn, bởi nhiều nhà mạng tại Việt Nam đã định tuyến đường truyền qua cáp APG vừa mới đưa vào hoạt động hồi cuối năm 2016. APG là tuyến cáp biển sử dụng công nghệ 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng), giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á - Thái Bình Dương các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng lớn. Tuyến cáp này có tổng chiều dài khoảng 10.400Km, cung cấp băng thông lên tới 54Tbps và tốc độ truy cập internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần so với AAG.

Còn tuyến cáp quang biển AAG đang gặp sự cố, đã được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng thiết kế đạt 2Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau.

Tuyến cáp quang biển AI được đưa vào vận hành từ năm 2009, có tổng chiều dài 6.800Km, kết nối Việt Nam, Singapore, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu thiết kế lên đến 3,84Tbps. Riêng tuyến cáp quang SMW-3 được đưa vào sử dụng từ tháng 9/1999, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang có dung lượng 320Gbps nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới.

Cáp quang biển AAG và IA bị đứt nhiều đoạn, tuyến SMW-3 mất tín hiệu

Mặc dù 3 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố cùng lúc nhưng internet hướng đi quốc tế từ Việt Nam vẫn đang ổn định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem