Chủ đề nóng

30 người Indonesia bị giam lỏng ở TP.HCM, công an khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 24/03/2023 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
30 người Indonesia đến Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM trình báo về việc bị một số đối tượng quốc tịch Malaysia đưa sang Việt Nam, “giam lỏng” tại một tòa nhà địa chỉ số 455 Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh (TP.HCM) và cưỡng ép gọi điện cho chính quyền Indonesia để cưỡng đoạt tài sản.
Bình luận 0
30 người Indonesia bị giam lỏng ở TP.HCM, công an khởi tố đối 3 đối tượng quốc tịch Malaysia - Ảnh 1.

Một trong ba đối tượng quốc tịch Malaysia bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép". Ảnh: CACC

Chiều 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đã khởi tố bắt tạm giam 3 đối tượng quốc tịch Malaysia về hành vi "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, lúc 17h45 ngày 12/3,  đơn vị nhận được thông báo của Sở Ngoại vụ TP về việc 30 công dân Indonesia đến Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM trình báo về việc bị một số đối tượng đưa sang Việt Nam, "giam lỏng" tại một tòa nhà địa chỉ số 455 Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh (TP.HCM) và cưỡng ép thực hiện việc giả danh cơ quan chức năng Indonesia (công tố viên, cảnh sát, nhân viên ngân hàng…) gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo Công an TP.HCM, đơn vị đã xác định 3 đối tượng gồm: Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin, Gan Ban Lee (quốc tịch Malaysia) đã có hành vi thuê nhà, chứa chấp, cưỡng ép 30 công dân Indonesia để huấn luyện và thực hiện hoạt động lừa đảo, mặc dù biết nhiều người trong đó đã quá hạn lưu trú theo diện miễn thị thực nhằm mục đích hưởng lợi.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can,  tạm giam 3 đối tượng Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin, Gan Ban Lee vì hành vi "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" (theo Điều 348 Bộ Luật hình sự). Các quyết định và lệnh trên đã được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem