Chủ đề nóng

"Nhân chứng sống quật cường" kể chuyện tháo thuỷ lôi địch

Bảo Linh Thứ bảy, ngày 20/12/2014 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Lúc nhận nhiệm vụ tháo thủy lôi, tôi xác định chấp nhận hy sinh để phục vụ việc nghiên cứu, tìm ra phương án chế tạo được phương tiện rà phá thủy lôi, mở đường biển tiếp viện cho miền Nam".
Bình luận 0

Người đội trưởng công binh hải quân năm xưa- ông Trương Thiết Hùng nay đã 85 tuổi kể lại thời hào hùng của những người lính xả thân vì nước. Ông Hùng cho biết, ngày 2.7.1966, Đội 8 Công binh Hải quân chính thức được thành lập tại khu Hạ Đoan (nay là phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP.Hải Phòng) với 40 cán bộ chiến sĩ.


Ông Trương Thế Hùng năm nay 85 tuổi, nhưng vẫn nhớ rất tỉ mỉ về những lần tham gia tháo gỡ thủy lôi.
Ngày 28.2.1967, quân đội Mỹ chính thức thả thủy lôi phong tỏa 4 cửa sông: Sông Mã, Cửa Hội, sông Gianh, sông Nhật Lệ. Chấp hành chỉ thị của Bộ Tổng Tham mưu về việc chống phong toả thuỷ lôi địch, Bộ Tư lệnh Hải quân xác định: "Chống phong toả thuỷ lôi là nhiệm vụ trung tâm số 1 của toàn Quân chủng". Quân chủng Hải quân đã tổ chức hội nghị hiệp đồng tháo gỡ thủy lôi. "Tôi và 1 chiến sĩ đi xe đạp mất 3 ngày đêm thì vào đến Khu 4. Khi đó 2 quả thủy lôi đã được đưa lên bờ, tôi nhận nhiệm vụ tìm cách tháo quả thủy lôi sao cho an toàn nhất".


Ông Trương Thế Hùng gỡ quả thủy lôi MK52 tại Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) ngày 16.3.1967 (ảnh trưng bày tại Bảo tàng Hải quân).

Theo ông Hùng, việc khó lúc ấy là phải tháo thủy lôi theo trình tự để khi lắp lại sẽ hoàn chỉnh, tạo điều kiện cho ngành chức năng nghiên cứu. Bằng các kiến thức đã học, ông Hùng phán đoán đó là quả thủy lôi MK 52 cảm ứng từ. Khi tháo thủy lôi thành công, an toàn, tinh thần của cả đội được kích lệ rất lớn. Trên bình diện chung, ta đã khám phá được tính năng, cấu tạo, nguyên lý làm việc của thủy lôi, trên cơ sở đó nghiên cứu chế tạo các loại phương tiện, khí tài rà phá thuỷ lôi hiệu quả. Sau đó, ông Trương Thế Hùng còn nhiều lần trực tiếp chỉ huy và tháo gỡ được nhiều thủy lôi khác tại khu vực sông, biển Hải Phòng.

Trong 7 năm tham gia chiến đấu chống phong tỏa thủy lôi của Mỹ trên miền Bắc nói chung, cảng Hải Phòng nói riêng, Đội 8 công binh Hải quân có mặt ở 23 khu vực của 8 tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, cùng các lực lượng giải tỏa giao thông, phá gỡ gần 200 quả thủy lôi, bom, mìn các loại.

Ngày 20.10.1976, Đội 8 Công binh Hải quân vinh dự được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Nguyên đội trưởng Trương Thế Hùng được tặng thưởng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" đợt 1 năm 1996. Hiện ông thường xuyên được mời đi nói chuyện tại các trường học, trở thành "nhân chứng sống" đại diện cho những anh hùng xả thân trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Các ông chính là minh chứng cho một thời anh dũng, quật cường của dân tộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem