Chủ đề nóng

39 người chết trong xe ở Anh: Hơn 500 bằng chứng để xác định danh tính nạn nhân

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 27/10/2019 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát phải sàng lọc hơn 500 mẫu bằng chứng bao gồm túi xách, điện thoại di động của 39 người chết trong xe container ở Essex, Anh để xác định danh tính nạn nhân. Việc xác định danh tính nạn nhân được cho là sẽ phức tạp và có thể kéo dài, theo Daily Mail.
Bình luận 0

Báo Anh cho biết, cảnh sát Essex đã bắt đầu xem xét túi xách, điện thoại di động và các vật dụng khác thuộc về 39 người di cư bị phát hiện chết trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, hạt Essex, Vương quốc Anh hôm 23/10 để xác định danh tính nạn nhân.

Tuy nhiên, những vật dụng trên chỉ là một phần trong hơn 500 mẫu bằng chứng mà cảnh sát Essex đang sàng lọc để xác định danh tính các nạn nhân. 

Ban đầu, cảnh sát cho rằng, tất cả các nạn nhân đều là công dân Trung Quốc, nhưng hiện nay cơ quan chức năng đang điều tra nghi vấn có cả những người nước ngoài khác trong xe container.

Thanh tra trưởng Martin Pasmore hôm 26/10 cho biết, hiện vẫn chưa rõ quốc tịch của các nạn nhân. Giới chức Anh đã yêu cầu công chúng không suy đoán quốc tịch của 39 người chết trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade vì việc này có thể làm phức tạp thêm quá trình xác minh danh tính và cuộc điều tra.

Việc xác định danh tính nạn nhân được cho là sẽ phức tạp và có thể kéo dài. Thanh tra trưởng Martin Pasmore, nhấn mạnh rằng, cảnh sát thu thập được "rất, rất ít" các giấy tờ, tài liệu nhận dạng danh tính nạn nhân tại hiện trường (bên trong xe container).

Trong khi dó, theo tiến sĩ Noemi Procopio, giảng viên khoa học pháp y tại Đại học Northumbria, Newcastle, việc xác nhận danh tính nạn nhân sẽ trải qua 4 bước. Bước đầu tiên để xác định danh tính là tìm kiếm bằng chứng gián tiếp. Đây là những vật phẩm trên hoặc xung quanh cơ thể có thể đưa ra manh mối về danh tính bao gồm quần áo, đồ đạc và tài liệu, nhưng chúng không đủ để chứng minh họ là ai.

"Chẳng hạn, quần áo có thể được chuyển từ người này sang người khác. Những đồ vật này có thể quan trọng nhưng không thể được sử dụng để chứng minh danh tính, chúng chỉ là những manh mối ban đầu", bà Procopio nói.  

Bước tiếp theo là nhận dạng bằng thị giác nhưng việc này phụ thuộc vào tình trạng thi thể, có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào điều kiện. Thi thể bắt đầu phân hủy ngay sau khi tim ngừng đập, các enzyme được giải phóng trong cơ thể gây tan rã các tế bào và mô xung quanh. "Việc này có thể thay đổi hình dạng khuôn mặt rất nhiều trong thời gian khá nhanh", tiến sĩ Procopio cho biết.

Nếu vẫn ở giai đoạn đầu thì việc nhận dạng khuôn mặt có thể được thực hiện bằng cách chụp ảnh, gửi cho người thân hoặc bạn bè, mặc dù công đoạn này vẫn không thể chứng minh được danh tính.

Các dấu hiệu như sẹo, hình xăm hoặc các đặc điểm khác là "cách đáng tin cậy hơn để xác định", Procopio nói.

Giai đoạn 3 là nhận dạng sinh học, bắt đầu với phương pháp đơn giản nhất là dấu vân tay (mặc dù cách này vẫn phụ thuộc vào tình trạng thi thể). Dấu vân tay tồn tại miễn là còn mô mềm, có thể trong vài ngày hoặc thậm chí một tuần.

"Ưu điểm của dấu vân tay là bạn có thể có thông tin cụ thể và đáng tin chứ không mang tính chủ quan", Procopio nói.

Giai đoạn cuối cùng là khám nghiệm tử thi để xác minh danh tính thông qua dữ liệu về xương, nha khoa và DNA.  

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi hồ sơ dữ liệu để so sánh các đặc điểm. Cũng có nhiều tranh luận về độ tin cậy của việc kiểm tra xương và răng. Dù chúng không đủ sức nặng so với các phương án khác, chúng vẫn có thể rất hữu ích.

DNA có thể thu được từ nhiều mô khác nhau, từ "chất lỏng sinh học" như máu và nước bọt cho đến thịt, tóc, nội tạng và xương. Nó có thể giúp xác định người thân cách đến 3,4 thế hệ. Công đoạn xác định DNA phụ thuộc vào việc liệu có người thân hoặc thành viên gia đình sẵn sàng được kiểm tra hay không, hoặc DNA của họ đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu từ trước.

"DNA là công cụ xác định danh tính mạnh mẽ nhất", Procopio nói. Việc thu thập dữ liệu DNA có thể mất hai ngày, trong khi lượng thời gian cần thiết để tìm kết quả khớp trong cơ sở dữ liệu tùy thuộc vào quốc gia nắm giữ cơ sở dữ liệu.

"Theo kinh nghiệm của tôi thì có thể kiểm tra DNA trong vòng một tuần", bà Procopio nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem