4 bộ phận cực độc của cá: Loại thứ 2 ăn vào có thể gây tử vong

N.A Thứ sáu, ngày 25/02/2022 06:08 AM (GMT+7)
Khoa học đã chứng minh, ăn cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến, bạn cần đặc biệt chú ý loại bỏ những bộ phận cực độc của cá bởi có bộ phận nếu ăn vào có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong.
Bình luận 0

1. Ruột cá

Ruột cá là một trong những bộ phận cực độc của cá được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

4 bộ phận cực độc của cá: Loại thứ 2 ăn vào có thể gây tử vong - Ảnh 1.

Ruột cá.

Khi ăn cá, mọi người nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.

2. Mật cá

Nhiều người có thói quen dùng mật cá để ngâm rượu chuyên gia vi chất khuyến cáo mật cá không phải thuốc bổ mà có chứa những độc tố gây hại cho cơ thể. Mật cá, là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

4 bộ phận cực độc của cá: Loại thứ 2 ăn vào có thể gây tử vong - Ảnh 2.

Mật cá.

Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt mật cá trắm đã bị ngộ độc cấp, thậm chí là tử vong. Do đó khi làm thực phẩm cần rửa thật sạch, nấu nướng kỹ, tốt nhất nên bỏ mật, lòng cá.

3. Não cá

Theo quan niệm dân gian ăn não cá sẽ giúp cho trẻ thông minh. Thế nhưng, với những loại cá được nuôi trong môi trường bị ô nhiễm thì có rất nhiều khả năng bị nhiễm độc thủy ngân. Cá sống càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não cá càng cao.

4 bộ phận cực độc của cá: Loại thứ 2 ăn vào có thể gây tử vong - Ảnh 3.

Não cá

Các loại cá nhập khẩu hoặc cá được nuôi trong các vùng biển ở nước ngoài có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân cao như: cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… Vì thế, việc ăn cá có nhiễm kim loại hay thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là gan.

4. Da cá

Da cá cũng dễ hấp thụ thủy ngân chỉ sau não cá. Cá có tuổi đời càng lâu thì sự tích lũy thủy ngân càng cao.

4 bộ phận cực độc của cá: Loại thứ 2 ăn vào có thể gây tử vong - Ảnh 4.

Da cá

Thế nhưng, da cá không nhiều nên nếu tích lũy cũng chỉ là một lượng rất nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên hạn chế ăn một cách chừng mực.

4 bộ phận cực độc của cá: Loại thứ 2 ăn vào có thể gây tử vong - Ảnh 5.

Da cá chiên giòn là món ăn ưa thích của nhiều người.

Tuy nhiên, bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao, giá trị dinh dưỡng thấp và có nhiều khả năng làm phong phú thêm một số chất gây ô nhiễm hòa tan trong chất béo, đây không phải là một lựa chọn lành mạnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem