Chủ đề nóng

4 cán bộ, 6 người dân cùng lãnh án vì sai phạm trong đền bù

Ngọc Giàu Thứ tư, ngày 20/10/2021 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/10, sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại công trình thủy lợi Đắk Drô (huyện Krông Nô).
Bình luận 0

Theo đó, bị cáo Nguyễn Cao Trí - nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Krông Nô bị tuyên phạt 11 năm tù, Bùi Quốc Tuân - nguyên cán bộ hợp đồng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai 10 năm tù, Nguyễn Ngọc Hùng - cán bộ Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất và Doãn Đức Toàn - nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Đrô cùng bị tuyên phạt 3 năm tù.

Các bị cáo này phạm tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Đắk Nông: Cán bộ và dân cùng lãnh án vì gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử 4 cán bộ và 6 hộ dân gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi. (Ảnh: ĐC)

6 bị cáo khác (là người dân) phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản": Trần Xuân Quang 2 năm 6 tháng tù, Lê Văn Khánh 4 năm tù, Hoàng Văn Thành 3 năm tù, Nguyễn Ngọc Hoàng 3 năm tù, Nguyễn Văn Hùng 2 năm tù và Phạm Thị Sáu 12 tháng tù (cho hưởng án treo).

Theo cáo trạng, năm 2011, khi thủy lợi Đắk Drô (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô) đi vào vận hành thì huyện Krông Nô nhận được kiến nghị của một số hộ dân về sai sót trong việc xác định diện tích đất hỗ trợ, bồi thường vào năm 2009.

Đắk Nông: Cán bộ và dân cùng lãnh án vì gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi - Ảnh 2.

Công trình thủy lợi Đắk Rồ, nơi xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình bồi thường, hỗ trợ. (Ảnh: X.C)

Qua nhiều lần kiểm tra, xác minh, đến năm 2017 UBND huyện Krông Nô xác định được 19 hộ dân có đất bị ngập với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng.

Đến tháng 8/2017, UBND huyện Krông Nô ra thông báo tạm dừng việc bồi thường cho 19 hộ dân. Huyện đã chỉ đạo thành lập tổ công tác mà trong đó Tuân, Hùng, Trí và Toàn được giao xác minh, thẩm định lại diện tích đất bị ngập đã bồi thường.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, tổ công tác này không thực hiện đúng nội dung kế hoạch được phê duyệt. Trí là tổ trưởng nhưng không bàn giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Khi xác minh, nhóm này cũng không xác minh làm rõ nguồn gốc đất, diện tích bị ngập úng, không đối chiếu hồ sơ lưu trữ so với hiện trạng...

Tháng 6/2019, UBND huyện Krông Nô đã buộc phải phê duyệt lại phương án đền bù bổ sung tại hồ thủy lợi Đắk Drô. Sau xác minh, có đến 13/19 hộ trước đó được phê duyệt năm 2017 bị loại vì các lý do không có đất, không bị thiệt hại nhưng vẫn nhận tiền bồi thường.

Tổng diện tích đất thu hồi lần này chỉ là 40.000m2, giảm hơn 100.000m2 so với trước khi điều chỉnh. Tổng giá trị bồi thường từ hơn 8 tỷ đồng giảm chỉ còn 2,4 tỷ đồng; chênh gần 6 tỷ đồng so với trước điều chỉnh.

Tháng 7/2021, Bùi Quốc Tuân, Nguyễn Cao Trí, Nguyễn Ngọc Hùng và Doãn Đức Toàn bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Tuân, Trí, Hùng và Toàn do các sai sót trong việc xác định đối tượng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, đã gây thiệt hại với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

6 hộ dân trong vụ án được xác định đã lợi dụng 4 cán bộ bồi thường thực hiện không chặt chẽ nên đã dùng thủ đoạn gian đối, ký vào các biên bản kiểm kê mà diện tích đất không phải của mình và đất đã được bồi thường năm 2009 để chiếm đoạt hơn 820 triệu đồng.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem