Chủ đề nóng

4 nhân viên Công ty Alibaba ra tòa vì gây rối trật tự, phá hoại tài sản

Mạnh Quân Thứ tư, ngày 27/11/2019 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 27/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa 4 nhân viên Công ty địa ốc Alibaba ra xét xử về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản và Gây rối trật tự công cộng.
Bình luận 0

Bốn nhân viên gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, ngụ Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi, ngụ Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi) và Phan Quỳnh Long (22 tuổi, cùng ngụ Gia Lai).

Vụ án được đông đảo người dân quan tâm, nên lực lượng an ninh được bố trí khá đông. Nhiều người dân và phóng viên các cơ quan báo chí đã có mặt tại toà từ sớm.

Tại phần thủ tục phiên tòa, thư ký tòa cho biết, lúc đầu có 4 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Tuy nhiên sau đó, 3 luật sư xin được từ chối tham gia bào chữa. Chỉ còn một luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh.

Bốn bị cáo trước phiên tòa sáng 27/11. Ảnh: Mạnh Quân

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Trinh đã đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Qua đó, để làm rõ một "văn bản mật" liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử đã dừng phiên tòa để thảo luận và sau đó cho rằng, văn bản này "mặc dù có chữ “mật” nhưng không là tài liệu mật", nên tiếp tục phần xét xử.

Theo cáo trạng, ngày 13/7/2018, Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 17 thửa đất (tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với ông Nguyễn Phú Quý (ngụ tỉnh Đồng Nai). Ngày 19/7, sau khi được Lực ủy quyền, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản địa ốc Chiến Thắng ký hợp đồng hợp tác với ông Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba.

Cùng ngày, bà Anh ký giấy ủy quyền cho ông Trang Chí Linh (28 tuổi, ngụ TP.HCM) được quyền ký kết các hợp đồng với bên thứ 3. Đến ngày 8/10/2018, ông Linh ký hợp đồng thi công với ông Ngô Quang Thanh - Giám đốc Công ty cổ phần THT để xây dựng hạ tầng khu dân cư trên các thửa đất trên.

Khi Công ty THT đã xây dựng được khoảng 80% công trình, UBND xã Tóc Tiên kiểm tra, phát hiện công trình xây dựng trái phép, nên lập biên bản vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (áo trắng). Ảnh: Mạnh Quân

Ngày 10/6, UBND xã Tóc Tiên ra quyết định cưỡng chế trả lại nguyên trạng cho khu đất trên.

Sau đó, UBND xã Tóc Tiên đưa xe cuốc vào khu đất vi phạm, để ngày hôm sau tiến hành cưỡng chế. Bảo vệ khu đất phát hiện, nên báo cho Nguyễn Thái Luyện.

Thông qua mạng xã hội và điện thoại, Luyện đã chỉ đạo Trang Chí Linh, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và các cá nhân khác lập kế hoạch tới UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu gặp ông Nguyễn Văn Thắm - Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ để phản đối, nếu không được thì “biểu tình”.

Ngày 13/6, UBND xã Tóc Tiên cưỡng chế tháo dỡ dự án khu dân cư trái phép của Công ty Alibaba. Trinh đã cầm đầu, tập hợp nhân viên của Công ty Alibaba. Trinh đứng ra kích động đám đông lớn tiếng la hét, cự cãi và cản trở việc cưỡng chế. Đồng thời, Trinh còn ra lệnh cho Tĩnh, Thiện, Long và các nhân viên khác đập phá tài sản của đoàn cưỡng chế. Các bị can gây hư hỏng chiếc xe cuốc của đoàn cưỡng chế với giá trị thiệt hại 26,4 triệu đồng.

Quang cảnh phiên tòa sáng 27/11, tại Toà án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: M.Q

Cáo trạng cũng xác định Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và các cá nhân là lãnh đạo, nhân viên Công ty Alibaba gồm: Trang Chí Linh, Lâm Chí Trung, Trần Ngọc Bình, Phan Thanh An, Lê Thị Minh Phương, Đặng Tỵ, Phan Công Truyền, Huỳnh Chí Lễ… có liên quan đến vụ án Cố ý làm hư hỏng tài sản và Gây rối trật tự công cộng, xảy ra ngày 13/6 tại xã Tóc Tiên.

Luyện, Lĩnh, Lực bị nghi có dấu hiệu đóng vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục nhân viên công ty phạm tội. Do những người này đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra trong một vụ án khác, cộng thêm chứng cứ chưa vững chắc, nên cơ quan điều tra quyết định tách khỏi vụ án để làm rõ trong vụ việc khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem