Chủ đề nóng

Khởi tố, bắt giam em trai Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba

Chí Tâm - Công Quý Thứ tư, ngày 02/10/2019 18:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 2/10, nguồn tin của phóng viên cho hay, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức) - em trai Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bình luận 0

Lực chính là em trai của Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh Tổng giám đốc Công ty Alibaba bị bắt cách đây không lâu. Trước đó, ngày 26/9, Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm giữ khẩn cấp với Lực vì có liên quan đến vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại công ty này.

Khởi tố bắt giam em trai của Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba.

Theo điều tra, Nguyễn Thái Luyện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Sau đó phần đất này bọn chúng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm Đồng Nai: 29 "dự án"; Bà Rịa – Vũng Tàu: 13 "dự án" và Bình Thuận: 2 "dự án", chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng. Qua điều tra xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Đến nay, 3 anh em Nguyễn Thái Luyện đã bị bắt giữ.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết). Tính đến hết ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của gần 1000 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt trên 500 tỷ đồng.

Công an đề nghị ai là nạn nhân bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Cục C03 (Phòng 15) Bộ Công an, địa chỉ: 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội hoặc Công an TP.HCM (Phòng PC03), địa chỉ: số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10 hoặc Công an quận, huyện nơi cư trú nộp đơn tố giác tội phạm và cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.

Người dân tuyệt đối không tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo.

Đồng thời kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra, mọi hành vi che dấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tiền, tài sản… sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem