Chủ đề nóng

40 tấn cá bị chết do xả lũ: Kiến nghị thủy điện Hòa Bình hỗ trợ

Xuân Tuấn Chủ nhật, ngày 23/07/2017 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ nuôi cá lồng dọc sông Đà thuộc địa phận xã Hợp Thành, huyện Kì Sơn, tỉnh Hòa Bình bên bờ vực phá sản. Cá chết trắng lồng, bán rẻ như bèo, chẳng ai mua.
Bình luận 0

Theo thống kê về tình hình thiệt hại do thủy điện Hòa Bình xả lũ của UBND xã Hợp Thành, đến sáng ngày 23.7, các hộ nuôi cá lồng trên sông Đà đều bị ảnh hưởng, hơn 40 tấn cá đã chết. Cá trong lồng vẫn tiếp tục chết do bị thay đổi môi trường nước. “Bà con bán tống, bán tháo suốt mấy hôm rồi mà cũng chưa tiêu thụ hết cá trong lồng. Cá sống còn bán được, chứ cá chết rất khó bán”, ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư xã Hợp Thành cho biết.

Ông Lê Văn Bảo, Chủ nhiệm HTX nông lâm thủy sản Kì Sơn cho biết, cá chết như ngả rạ, bán không ai mua. 

Từ hôm thủy điện Hòa Bình (20.7) xả lũ đến nay, các xã viên của HTX nông lâm thủy sản Kì Sơn ăn không ngon, ngủ không yên. Nhà nào cũng bạc mặt vì cá lồng. Họ huy động tất cả các thành viên trong nhà mang cá đi bán. Sự nỗ lực, cố gắng của bà con cũng chỉ vớt vát được chút vốn.

Cá nổi trắng lồng. Bà con nông dân xã Hợp Thành đã bị thiệt hại nặng nề. 

Ông Lê Văn Bảo, Chủ nhiệm HTX nông lâm thủy sản Kì Sơn là hộ bị thiệt hại nặng nhất. Theo ước tính của ông, 80 tấn cá trong lồng đang thời kì phát triển mạnh có khả năng chết sạch. Suốt 4 ngày qua, ông chạy đôn, chạy đáo tìm nơi tiêu thụ cá. Cá trắm, cá chiên nuôi trên sông Đà từng bán đắt như tôm tươi, vậy mà giờ bán cho người ta làm phân bón cho cây.

Ngày 22.7, UBND huyện Kì Sơn và UBND xã Hợp Thành cũng đã tiến hành kiểm tra và thống kê thiệt hại ban đầu do thủy điện Hòa Bình xả lũ gây ra. “Xã cũng đã đề đạt nguyện vọng lên huyện là kiến nghị thủy điện Hòa Bình hỗ trợ bà con nuôi cá lồng. Chúng tôi mong rằng, thủy điện sẽ có trách nhiệm trong vụ việc này”, ông Tâm cho biết thêm.

Thủy điện xả lũ quá nhanh khiến bà con nông dân trở tay không kịp. 

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, thủy điện Hòa Bình xả lũ đã khiến bà con nuôi cá lồng bị thiệt hại nặng. Bà con nuôi cá bỗng trắng tay sau một đêm.

Thủy điện Hòa Bình xả lũ, thông báo quá sát giờ, bà con nuôi cá lồng không kịp trở tay. Việc này đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

UBND xã Hợp Thành đã đề đạt ý kiến lên UBND huyện Kì Sơn gửi kiến nghị tới Thủy điện Hòa Bình hỗ trợ một phần kinh phí cho những hộ nuôi cá bị ảnh hưởng do đơn vị này gây ra. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem