Chủ đề nóng

5 chủ đầu tư ở TP.HCM được phép huy động vốn 5.432 căn hộ để vượt qua khó khăn

Quốc Hải Thứ ba, ngày 18/04/2023 20:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo HoREA, có 5 chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới được UBND TP.HCM cho phép huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, tương đương với 5.432 căn hộ.
Bình luận 0
5 chủ đầu tư ở TP.HCM được phép huy động vốn 5.432 căn hộ để vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

5 chủ đầu tư ở TP.HCM được UBND TP.HCM cho phép huy động vốn 5.432 căn hộ. Ảnh: Quốc Hải

Báo cáo nhanh kết quả giải quyết vướng mắc của 156 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, đô thị trên địa bàn TP chiều tối nay (18/4), Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho hay, rất hoan nghênh Chủ tịch Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường, các phó chủ tịch UBND TP.HCM và lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, TP.Thủ Đức đã vào cuộc quyết liệt để nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, nhất là vướng mắc pháp lý của 156 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn thành phố.

"UBND TP đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe đại diện một số doanh nghiệp trình bày các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị và đến nay đã có một số kết quả bước đầu đáng khích lệ, góp phần tăng cường niềm tin của thị trường bất động sản", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định.

Cụ thể, HoREA rất hoan nghênh UBND TP.HCM đã xem xét và cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới (trong đó có 1 tập đoàn bất động sản nước ngoài) được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án này.

Nghĩa là, tương đương có tới 5.432 căn hộ của 5 dự án được phép huy động vốn để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn (trong đó có 2.989 căn hộ thuộc 1 dự án khu đô thị mới) trong lúc chờ kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây.

Ngoài ra, còn có 1 dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng đã được UBND thành phố cho ý kiến chỉ đạo các sở, ngành rà soát giải quyết.

"HoREA đề nghị UBND thành phố và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với 6 dự án này, để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ giúp tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị các sở, ngành khẩn trương rà soát trình UBND thành phố xem xét giải quyết các dự án tương tự mà các chủ đầu tư cũng đề nghị được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai, để từng bước khai thông thị trường bất động sản và bảo đảm tính công bằng cho các doanh nghiệp", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị.

5 chủ đầu tư ở TP.HCM được phép huy động vốn 5.432 căn hộ để vượt qua khó khăn - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cũng đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý. Ảnh: Quang Duy

Ngoài ra, theo HoREA, UBND thành phố đã tổ chức các cuộc họp chuyên đề, trong đó có chuyên đề về điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để tháo gỡ vướng mắc thủ tục "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư" dự án nhà ở xã hội và cả dự án nhà ở thương mại hiện nay.

"Đặc biệt nhất là dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Kiên, huyện Bình Chánh cũng sớm được tháo gỡ vướng mắc để Công ty Lê Thành có thể khởi công được vào dịp Lễ kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4", ông Châu phấn khởi.

Ngoài ra, trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý.

"HoREA rất hoan nghênh và kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương và thành phố, nhất là thông qua sự phối hợp hoạt động hiệu quả của Tổ công tác của Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố thì hầu hết trong số 156 dự án này sẽ được giải quyết trong năm nay", ông Châu tin tưởng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem