Chủ đề nóng

5 giá trị sống cha mẹ trao con

Thứ tư, ngày 24/07/2013 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đôi khi cha mẹ quá chú trọng đến việc dạy kỹ năng cho con mà quên dạy những giá trị sống. Dưới đây là 5 giá trị mà các phụ huynh nên trao lại cho con:
Bình luận 0

1. Làm việc chăm chỉ, luôn cố gắng hết mình

Dạy con cách cư xử đúng đắn trong công việc rất quan trọng. Bất kể cha mẹ làm nghề gì, con cái cần được biết cha mẹ chúng phải kiếm sống bằng cách cung cấp những sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị cho những người khác. Bọn trẻ cần phải hiểu rằng, sau này chúng cũng phải làm việc một cách tử tế để kiếm những đồng tiền lương thiện.

Ảnh minh họa

2. Nói sự thật và phải trung thực

Trung thực chính là nền tảng cho những mối quan hệ đúng đắn. Một cách nào đó, sự dối trá thường tạo ra những điều xấu, những hệ lụy và tổn thương lâu dài. Hãy cho con trẻ thấy rằng, tất cả chúng ta đều có lúc phạm lỗi lầm nhưng càng sớm nói ra sự thật thì chúng ta càng nhanh chóng giải quyết được vấn đề và giảm thiểu thiệt hại.

3. Tránh làm tổn thương mình và người khác

Hãy truyền thụ một ý thức thấu cảm và lòng yêu thương cho con cái. Khi con còn nhỏ, dạy con không đánh bạn hoặc ném đồ vật vào người khác, tránh xa bếp lửa, điện và vật nhọn... Khi con lớn hơn, hãy dạy con tránh những hành động tình dục nguy hiểm, tránh việc lái xe trong tình trạng say xỉn và khôn ngoan trong chi tiêu. Được vậy, khi lớn lên con cái sẽ biết tôn trọng chính bản thân mình và người khác, đủ để không làm những điều dại dột.

4. Không tham lam

Điều này dường như là hiển nhiên nhưng rõ ràng nó cần được nhắc đi nhắc lại cùng với những khái niệm căn bản nhất về quyền sở hữu: - Nếu con không có nó đầu tiên hoặc nó không dành cho con, thì nó không phải là của con! - Nếu nó không phải là của con thì con phải để nó ở đó. - Nếu con mượn nó, con cần được sự cho phép và sau đó con phải gìn giữ nó thật cẩn thận, thậm chí còn hơn cả khi nó là của con.

5. Biết cách cư xử với mọi người

Con muốn mọi người đối xử với mình thế nào thì hãy cư xử với họ như vậy - đây là quy tắc vàng, định hướng cho tất cả mọi chuyện. Nó sẽ giúp con bạn trở thành người luôn được tôn trọng và yêu thương. Đừng quên bất cứ cơ hội nào có thể để ghi khắc nó vào tâm khảm đứa con bé bỏng của bạn.


Quyên Quyên (Quyên Quyên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem