Những đặc sản này sẽ khiến bạn rất ngạc nhiên khi nó hoàn toàn trái ngược với các món truyền thống thường thấy.
Giáng sinh có thể khiến bạn nghĩ tới các món nướng, bánh ngọt thơm phức. Nhưng không phải tất cả mọi người đều ăn gà tây, nhà bánh gừng, bánh pudding, có một số đặc sản kinh dị vào dịp Giáng sinh khiến ai cũng phải sửng sốt.
1. Đặc sản kinh dị Giáng sinh sâu bướm chiên
Sâu bướm mopane là một đặc sản kinh dị nổi tiếng ở Nam Phi. Loài sâu này chủ yếu ăn lá mopane. Thời gian thu hoạch của những sinh vật nhỏ này tình cờ trùng với Giáng sinh, do đó nó trở thành món không thể thiếu vào dịp Giáng sinh của quốc gia này.
Thời gian thu hoạch của loài sâu này cùng thời điểm với dịp lễ Giáng sinh hàng năm. Do vậy, sâu bướm chiên trở thành món ăn phổ biến mỗi dịp lễ Noel. Hàm lượng dinh dưỡng của loài sâu bướm này cao gấp 3 lần thịt bò nên việc buôn bán sâu bướm Mopane còn trở thành ngành công nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân Nam Phi.
Một trong những truyền thống lâu đời ở Nam Phi là người ta ăn sâu mopane chiên giòn trong các dịp lễ. Người ta nói rằng, loài côn trùng này rất giàu protein, rất tươi ngon, thích hợp để đãi tiệc.
2. Đặc sản kinh dị Giáng sinh đầu cừu nướng
Đặc sản kinh dị này còn có tên gọi là Smalahove, khá phổ biến trong những bữa tối cuối tuần của những gia đình tại Bắc Âu. Đặc biệt dịp trước lễ Giáng sinh, những gia đình tại Na Uy sẽ chọn món ăn này để phục vụ các thành viên và đón khách.
Dù thịt cừu là món ăn nổi tiếng đắt đỏ, việc nướng/thui nguyên đầu của loài động vật này khiến không ít du khách sởn gai ốc, không dám thử món ăn truyền thống của Na Uy.
Đầu cừu sẽ được ngâm, làm sạch sau đó ướp muối và sấy khô trước khi quay. Mặc dù thịt đầu cừu được cắt nhỏ bày trên đĩa, song khi nhìn trọn vẹn cả nguồn nguyên liệu, nhiều thực khách đến Na Uy còn băn khoăn trước thách thức nếm thử món ăn truyền thống... kỳ dị này.
3. Đặc sản kinh dị Giáng sinh Kiviak
Kiviak là đặc sản cực kỳ kinh dị của người Greenland. Món ăn này có từ lâu đời, luôn nằm trong danh sách những món kinh dị nhất thế giới. Nó được làm từ hàng trăm con chim nhỏ nhét trong bụng của một con hải cẩu và đợi lên men trong vài tháng.
Dù chưa biết hương vị của nó như thế nào nhưng thông qua cách chế biến nhiều người đã không dám thưởng thức. Dẫu vậy, người Greenland vẫn thích món ăn này và giữ truyền thống ăn nó vào đêm Giáng sinh lâu đến vậy.
4. Đặc sản độc, lạ tôm trên cây Giáng sinh
Mặc dù đặc sản này không kinh dị nhưng nó cũng kỳ lạ không kém. Nó bắt nguồn từ những năm 1970, sử dụng rau mùi, tôm, quả ô liu, xếp chồng lên nhau tạo thành một cái cây hoặc trông giống như một cái tháp.
Ngoài tôm, người trang trí còn thêm những món ăn kèm như dưa chua, quả olive, cà chua và các loại rau thơm tuỳ khẩu vị lên cây thông đặc biệt này. Thay vì làm cây thông, các con tôm này hoàn toàn có thể trông đẹp mắt hơn nếu được bày cao trên đĩa kèm bát nước sốt bên cạnh.
5. Đặc sản Giáng sinh kỳ lạ thịt gà nấu đông
Thịt gà nấu đông là một trong những món ăn kỳ lạ của người châu Âu vào dịp Giáng sinh. Thịt gà được trộn với các loại rau, sốt mayonaisse, nước cốt chanh và làm đông lại bằng gelatin, sau đó phủ bên trên một lớp kem như tuyết. Món này được nhiều người nhận xét có hương vị kỳ lạ.
6. Đặc sản bánh ngỗng
Món bánh nướng này có từ cuối thế kỷ 18, nó là hình ảnh thu nhỏ của một chiếc bánh nhân thịt. Món ăn này không chỉ có thịt ngỗng mà còn có thịt thỏ, gà tây và vịt.
Vậy tại sao họ gọi nó là bánh ngỗng? Lý do là trong công thức truyền thống, người ta nhét một con chim nhỏ vào một con chim lớn và ngỗng luôn là con vật lớn nhất bên ngoài.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.