6 thói quen ăn sáng rút ngắn tuổi thọ của bạn

Thứ năm, ngày 08/07/2021 06:17 AM (GMT+7)
Tất cả những thứ bạn chọn để ăn sáng đều có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.
Bình luận 0
6 thói quen ăn sáng rút ngắn tuổi thọ của bạn - Ảnh 1.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ảnh: Tùng Giang

1. Bỏ bữa sáng sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Nếu bạn bỏ bữa sáng, cân nặng của bạn có thể bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu vào tháng 2.2020, được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism, chứng minh những người tham gia ăn bữa sáng thường xuyên, sẽ có khả năng đốt cháy gần gấp đôi lượng calo trong ngày, và cho kết quả lượng đường trong máu cùng insulin thấp hơn những người không ăn sáng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những người bỏ bữa sáng sẽ có cảm giác đói và ăn nhiều hơn vào bữa chiều và tối, đặc biệt có xu hướng ăn nhiều đồ ngọt hơn. Kết quả, nếu duy trì lâu, bạn có thể bị béo phì, trong khi đó các nghiên cứu của NIH đều chứng minh những người béo phì có tuổi thọ ngắn hơn người khác 14 năm.

2. Sức khoẻ tim mạch

Một số tin xấu khác về việc bỏ bữa sáng là có thể làm tổn thương trái tim của bạn.

Nghiên cứu vào tháng 4 năm 2019 được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology, trên 6.550 người trưởng thành ở Mỹ, đã chứng minh người bỏ bữa sáng có nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch cao hơn 87% so với những người ăn sáng.

Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố khác khiến trái tim của bạn bị ảnh hưởng ví dụ như hàm lượng cholesterol và huyết áp tăng cao. Theo các chuyên gia, hãy tạo những thói quen ăn uống lành mạnh để bảo vệ trái tim của bạn.

3. Ăn thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu vào tháng 2 năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cho thấy, việc ăn một miếng thịt xông khói đã qua chế biến mỗi ngày (25 gram), sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 20%.

Được biết, nghiên cứu đã theo dõi gần nửa triệu người trưởng thành ở Vương quốc Anh trong độ tuổi từ 40 đến 69 trong 5 năm.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 37% bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng có tỉ lệ sống sót sau 5 năm thấp hơn so với những người không bị ung thư.

4. Uống nước ép, đồ uống nhiều đường trong bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu "Tiêu thụ đồ uống có đường" vào tháng 9 năm 2019 được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy, việc uống nước ép nhiều đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nguyên nhân gây tử vong thứ bảy ở Mỹ (16%).

5. Uống cà phê quá sớm sẽ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu

Một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2020 từ Đại học Bath cho thấy uống cà phê đen đầu tiên vào buổi sáng có thể có tác động tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, một yếu tố gây bệnh tiểu đường và bệnh tim - hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Cụ thể, uống cà phê đen làm tăng phản ứng glucose trong máu vào bữa sáng khoảng 50%.

THANH VÂN (THEO EATTHIS.COM) (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem