Chủ đề nóng

Người đề nghị trả số tiền gần 2.500 tỷ đồng đền bù thiệt hại cho khách hàng quan hệ thế nào với Nguyễn Thái Luyện?

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 10/05/2023 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, có người đã hứa đền bù thiệt hại giúp Nguyễn Thái Luyện (chủ mưu vụ án Alibaba) với điều kiện sẽ sở hữu bất động sản của Luyện chưa bị kê biên.
Bình luận 0
Ai là người thay thế Nguyễn Thái Luyện trả số tiền gần 2.500 tỷ đồng đền bù thiệt hại cho khách hàng? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (bên phải). Ảnh: Chinh Hoàng

Theo HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM, quá trình giải quyết vụ án này có người tên Lê Viết An (người được cho là bạn, đối tác làm ăn với vợ chồng Nguyễn Thái Luyện) đề nghị thay vợ chồng bị cáo Luyện khắc phục giúp với số tiền thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng để đổi lại quyền sở hữu bất động sản của bị cáo Luyện chưa bị kê biên. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng việc này không liên quan đến vụ án.

"Đây là quan hệ dân sự, nằm ngoài phạm vi xét xử của vụ án này. HĐXX không thể hủy lệnh kê biên. Hiện tại, ông An vẫn chưa nộp khoản tiền nào", HĐXX cho biết.

Ai là người thay thế Nguyễn Thái Luyện trả số tiền gần 2.500 tỷ đồng đền bù thiệt hại cho khách hàng? - Ảnh 2.

Các bị cáo (áo xanh đậm) trong vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba hầu tòa phúc thẩm. Ảnh: Chinh Hoàng

Trước đó, chiều qua (9/5) sau khi nghe chất vấn và những luận cứ của HĐXX đưa ra, bị cáo Nguyễn Thái Luyện đã thừa nhận hành vi phạm tội lừa đảo đối với khách hàng. 

"Tôi thừa nhận hành vi phạm tội và mong tòa ghi nhận thiện chí khắc phục thiệt hại để xem xét giảm nhẹ hình phạt, sớm kết thúc vụ án", bị cáo Luyện nói tại tòa chiều 9/5.

Theo hồ sơ vụ án, với hình thức phân lô, bán nền, vẽ ra các dự án "ma", Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa gần 5.000 người với số tiền lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty CP địa ốc Alibaba, giao những người thân tín đứng tên. Các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận rồi tự vẽ ra 58 dự án "ma" và quảng bá là dự án khu dân cư để bán cho khách hàng.

Để thu hút khách hàng, Luyện cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng, hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Khi đến hạn, hầu hết khách hàng đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết. Trong khi đó, Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem