Chủ đề nóng

Ngày mai xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 07/05/2023 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng mai (8/5), TAND Cấp cao tại TP.HCM dự kiến diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba.
Bình luận 0
Ngày mai xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện (phải) hầu tòa phúc thẩm hôm 27/3. Ảnh: Chinh Hoàng

TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết đã có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) vào sáng mai (8/5).

Trước đó, hôm 27/3, phiên phúc thẩm được mở lại nhưng bị hoãn do nhiều bị cáo không có luật sư bảo vệ sẽ dẫn đến bất lợi. Vụ án này được xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo, khoảng 100 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngày mai xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 2.

Hôm 27/3, phiên tòa phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba bị hoãn do nhiều bị cáo không có luật sư bào chữa. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo hồ sơ vụ án, với hình thức phân lô, bán nền, vẽ ra các dự án "ma", Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa gần 5.000 người với số tiền lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty CP địa ốc Alibaba, giao những người thân tín đứng tên. Các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận rồi tự vẽ ra 58 dự án "ma" và quảng bá là dự án khu dân cư để bán cho khách hàng.

Để thu hút khách hàng, Luyện cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Khi đến hạn, hầu hết khách hàng đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết, trong khi đó, Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Đây là vụ án lừa đảo "khủng" tại Việt Nam và cũng là có số lượng hồ sơ rất lớn, lên đến khoảng 1 triệu bút lục; cáo trạng vụ án và phụ lục được diễn giải 500 trang. Đồng thời, có gần 5.000 người tham gia tố tụng, trong đó có 3.980 bị hại và 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem