Chủ đề nóng

Ai mà tin: 9X bỏ phố về quê trồng lúa sạch đưa "nàng hoa" vươn xa

Việt Hà - Viết Anh - Phương Lan Thứ hai, ngày 25/02/2019 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn hai năm, từ lời hẹn tới thăm mô hình nông trại Tâm Việt của chàng trai trẻ Võ Văn Tiếng, tôi mới thực sự được chiêm ngưỡng không gian 41ha làm lúa sạch của chú “ngựa ô can trường” này. Đó cũng là biệt danh người ta đặt cho chàng trai 9X - người kiên trì tới cùng với con đường trồng lúa sạch.
Bình luận 0

Chỉ tìm bạn đồng hành

Hồng Ngự, Đồng Tháp đón chúng tôi bằng thời tiết chợt nắng, chợt mưa. Dọc theo đường bờ đê, đến với Nông trại Tâm Việt, chỉ thấy ông chủ trẻ tất bật chạy máy cày… Tiếng máy ồ ồ, rầm rập quay đều trên cánh đồng, chạy theo đường cày là những chú chim, cò chao liệng bắt cá.

Võ Văn Tiếng trên cánh đồng thuận tự nhiên. Ảnh: P.V

Từ tháng 2.2018, tại khuôn viên của Nông trại Tâm Việt, Võ Văn Tiếng đã cùng bạn của mình triển khai du lịch sinh thái. Tại đây, họ đã đầu tư 8 căn chòi (còn gọi bungalow), bước đầu có khách đến trải nghiệm, có cả khách trong nước và khách Tây.

Chạy hết vòng cày, khắp người vẫn còn lấm len bùn đất nhưng Tiếng đã đưa tôi đi tham quan nông trại và say sưa kể về những dự định của mình với sản xuất lúa sạch, với mô hình kết hợp du lịch sinh thái, du lịch xanh có trách nhiệm ở ngay Nông trại Tâm Việt và xa hơn là nhân rộng những cánh đồng sản xuất lúa sạch, không dùng bất cứ hóa chất nào. Ở đó, Tiếng có thể đầu tư hệ thống máy móc kiểm tra, xác định chất lượng cây lúa, hạt gạo, để có cơ sở định giá sản phẩm.

Những ngày đầu năm 2019, Nông trại Tâm Việt đã bước sang mùa lúa thứ 6 với thương hiệu gạo “Tâm Việt”. Gạo cứ ra mẻ nào là tiêu thụ hết mẻ đó. Bây giờ, Tiếng chỉ ao ước gặp được đối tác cùng chí hướng để mở rộng quy mô. “Thực ra, về mặt pháp lý, chính sách, em thuận lắm, việc mướn đất làm ruộng, chính quyền xã hỗ trợ tích cực, em cần bao nhiêu đất, nói với xã họ sẽ tạo điều kiện. Chỉ khó khăn bất cập về vốn thôi” - Tiếng trải lòng.

Tiếng cho biết, anh không thể vay ngân hàng vì không có thế chấp. Hiện, ông chủ trẻ đang ấp ủ lên kế hoạch mở rộng quy mô lên tầm 200-300ha. Với quy mô này, Tiếng cần có khoảng 20 tỷ đồng và vẫn đang trên hành trình tìm kiếm đối tác. “Em muốn tìm kiếm đối tác chứ không phải nhà đầu tư vì chỉ như thế hai bên mới bình đẳng. Nếu tìm nhà đầu tư dễ dẫn tới va chạm mà làm theo cách của họ thì sẽ ảnh hưởng tới cân bằng hệ sinh thái” – Tiếng trăn trở.

Gặp gỡ, tiếp xúc rồi theo dõi trang cá nhân của Võ Văn Tiếng, rất dễ nhận thấy ở chàng trai giản dị ấy một tấm lòng ấm áp và một tình yêu đặc biệt với nông nghiệp tự nhiên.

Hiếm có chàng trai nào ở độ tuổi ấy lại sẵn sàng lăn xả trên đồng ruộng như Tiếng. Chàng trai ấy chẳng nề hà bất cứ việc gì và gần như mọi tấc đất, thửa ruộng, mọi con nước nơi này đều gắn với bàn tay của Tiếng. Tiếng tỉ mỉ viết nhật ký từng ngày kể từ khi cày cấy, gieo mạ rồi hồi hộp chờ đến lúc từng lúa trổ bông, kết hạt.

Võ Văn Tiếng sinh năm 1991 (xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp). Sau ngày xuất ngũ, Tiếng lên Sài Gòn vừa làm vừa đi học ngành Công nghệ thông tin - Du lịch. Đang học, năm 2014, anh bỏ học về quê nhà và bắt đầu trồng 2ha lúa theo kiểu tự nhiên, không dùng phân, thuốc hóa học. Cuối 2016, vượt qua 21 đối thủ, dự án “Mô hình trồng lúa sạch của nông trại Tâm Việt” của Tiếng đã giành giải Nhất cuộc thi “Dự án khởi nghiệp 2016” do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao (BSA) tổ chức.

Ai mà có thể tin được, một chàng trai lại có thể viết ra những dòng chữ thơ và tình đến thế này: “Hoa lúa chỉ nở có mấy tiếng đồng hồ. Chỉ có mấy tiếng đong đưa, mấy tiếng để khoe, mấy tiếng để hoàn thành nhiệm vụ duy trì nòi giống. Mấy tiếng ngắn ngủi đó thôi mà quyết định cả một mùa đói no… Như nuôi đứa con gái, con trai chăm bẵm, dạy dỗ tới lúc khai hoa, trưởng thành là dựng vợ gả chồng. Buồn vui, sướng khổ ít nhiều phúc đức trời cho, còn lại chủ yếu tự bản thân. Đời lúa - đời người, không biết có phải gắn bó với nhau quá mà giống nhau đến lạ!”.

“Thiên nhiên hay lắm chị ạ!” - Tiếng quay sang cười thật hiền với tôi. “Tự nhiên luôn ban tặng thêm năng lượng cho cánh đồng đầy niềm tin màu xanh phía trước” -  Tiếng chia sẻ.

Muốn có một mô hình hợp tác kiểu… Nhật

Khu vực 2ha lúa ban đầu, Tiếng nhận từ bố mẹ sau thời gian thử nghiệm thành công, anh đã đưa lại cho bố mẹ canh tác, giờ Tiếng làm ở diện tích 41ha đi thuê này.  “Thực ra, khi bắt đầu với 2ha, em nghĩ đơn giản lắm, không nghĩ tới mở rộng kinh doanh, rồi triển khai tài chính ra sao” - Tiếng kể.

Hiện, Tiếng có cửa hàng Tâm Việt ở TP.Hồ Chí Minh, ngoài ra, gạo Tâm Việt được phân phối ở Hà Nội qua đại lý Tâm Đạt  và cửa hàng Vita Mart tại Đà Nẵng. “Gạo Tâm Việt hiện không đủ hàng để cung, gần như sản xuất ra bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu. Đơn cử như Tâm Đạt ở Hà Nội có thể bán được rất nhiều nhưng nông trại chỉ cung ứng được 1/3 sản lượng thôi. Lượng khách hàng trực tiếp của Tâm Việt cũng khá nhiều, cứ có gạo ra là họ đặt ăn 6 tháng” - Tiếng cho hay.

Cả quy mô 41ha, ngoài trồng lúa, Tiếng còn nuôi cá tra, thả vịt, trồng sả lấy tinh dầu. Hiện, Tiếng đang đầu tư mua máy sấy ấp trứng để chủ động giống vịt với quan điểm “thay vì đầu tư nhiều lần thì đầu tư luôn một lần”. “Trước đầu tư cho đàn vịt, em phụ thuộc vào nguồn giống từ trại. Do đó, từ năm 2019, em sẽ đầu tư chủ động nguồn giống. Hay trồng sả, em kết hợp làm hàng rào bảo vệ ruộng lúa đồng thời cung ứng sả cho một cơ sở chuyên sản xuất tinh dầu” - Tiếng kể.

Ở đây, em không dùng hóa học hay bất cứ chất sinh học gì, tất cả dựa vào thiên nhiên và mượn chính vật lực từ thiên nhiên để bảo vệ ruộng lúa của mình. Trong đó có cò, có vịt, cá tự nhiên và nhiều loài chim khác… tất cả đều bảo vệ cho ruộng lúa của em” - Tiếng khoe.

Khu vực 41ha hiện nay, Tiếng thuê trong thời gian 5 năm và đang bước vào những ngày đầu của năm thứ ba. Anh cho biết: “Sau 5 năm, nếu những người nông dân chủ đất ở đây muốn làm, em sẽ chuyển giao và mua gạo cho họ, còn không thì em chuyển sang vùng mới…”.

“Em thích tiếp cận với phong cách sản xuất nông nghiệp của Nhật Bản, mặc dù chưa từng thực tế thăm quan, chỉ mới đọc được thông tin họ có một làng chuyên sản xuất lúa, gạo, có hợp tác xã (HTX) có nhà máy chế biến, có kho hàng. Ở đó, HTX liên kết với nông dân trong vùng, sản xuất theo mô hình HTX đưa ra và chủ động sản phẩm của mình, có thể bán gạo, bán lúa… cho HTX, trước khi nông dân bán sẽ gửi mẫu test cho HTX để xem ở mức nào. Từ đó, người nông dân sẽ trách nhiệm hơn trong sản xuất và sử dụng các chất hóa học” - Tiếng bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem