ẩm thực người Thái
-
Có dòng sông Đà chảy qua với sản lượng cá tự nhiên nhiều. Do vậy, cá bắt lên không tiêu thụ hết, nên bà con dân tộc Thái ở huyện Mường La (Sơn La) đã nghĩ ra cách làm cá chua để ăn dần. Qua nhiều năm, món cá chua đã trở thành đặc sản nơi đây, được nhiều du khách biết tới.
-
Không chỉ hấp dẫn bởi độ thơm dẻo, béo ngậy mà xôi Bó phón còn độc đáo bởi cách mà người dân tộc Thái vùng Tây Bắc, cụ thể là dân tộc Thái ở tỉnh Sơn La tạo nên màu vàng óng, tươi mượt cho xôi. Bí quyết ở đây là 1 loài hoa lạ hái trên rừng-hoa bó phón.
-
Măng lay là một họ thuộc măng tre, thường mọc từ tháng 6 kéo dài đến hết tháng 10 dương lịch, và từ lâu măng lay đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Thái ở Sơn La.