Chủ đề nóng

Ấn Độ bỏ luật phạt tù người ngoại tình

Thứ sáu, ngày 28/09/2018 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án Tối cao Ấn Độ vừa bãi bỏ bộ luật quy định ngoại tình là một tội hình sự với mức phạt lên tới 5 năm tù.
Bình luận 0

Một thanh niên đi qua đôi nam nữ đang ngắm hoàng hôn trên biển Ả Rập ở thành phố Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

BBC cho hay thẩm phán Dipak Misra và các quan chức còn lại của tòa án Tối cao Ấn Độ hôm 27.9 tuyên bố bãi bỏ luật hình sự về hành vi ngoại tình có tuổi đời 158 năm, vì cho rằng những quy định này là vi hiến. 

Ông Misra tuyên bố ngoại tình "không thể là một hành vi phạm tội hình sự", dù có thể dẫn tới những vấn đề dân sự như ly hôn.

Động thái bãi bỏ điều luật có từ thời thuộc địa này diễn ra sau khi ông Joseph Shine, 41 tuổi, một doanh nhân Ấn Độ ở Italy, đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao. 

Theo luật hình sự về ngoại tình của Ấn Độ, bất kỳ người đàn ông nào quan hệ tình dục với một phụ nữ đã kết hôn mà không được chồng của cô này cho phép, là phạm tội. Luật quy định đàn ông trong trường hợp này là người dụ dỗ, còn phụ nữ không bị xử phạt như một người tiếp tay.

Luật cũng không cho phép phụ nữ kiện chồng khi anh ta ngoại tình. Một người bị cáo buộc ngoại tình có thể ngồi tù tối đa 5 năm, phạt tiền hoặc cả hai.

Luật sư Kaleeswaram RaJ cho biết những người chồng Ấn Độ thường lạm dụng luật này trong các cuộc tranh chấp hôn nhân hoặc các vụ án dân sự liên quan đến việc trợ cấp cho vợ sau khi ly hôn.

Ông Joseph Shine, người đệ đơn kiện luật ngoại tình từ tháng 8 năm ngoái, cho rằng những quy định trên là độc đoán và phân biệt đối xử với nam giới vì chỉ mình họ phải chịu trách nhiệm trong các mối quan hệ ngoài luồng. Mặt khác, luật cũng gián tiếp xem phụ nữ như những món tài sản của đàn ông.

Cả 5 thẩm phán của Tòa án Tối cao Ấn Độ nhất trí rằng luật này đã quá lạc hậu, độc đoán và vi hiến. 

"Người chồng không phải là chủ của người vợ. Phụ nữ nên được đối xử bình đẳng như đàn ông", thẩm phán Misra nói.

Không rõ có bao nhiêu nam giới Ấn Độ từng bị truy tố theo luật ngoại tình. Hồi đầu tháng, Tòa án Tối cao Ấn Độ cũng đã bãi bỏ điều luật có tuổi đời 157 năm quy định quan hệ đồng tính là hành vi phạm tội hình sự với mức án lên tới 10 năm tù.

Anh Ngọc (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem