Chủ đề nóng

Iran có "nhà kho nguyên tử bí mật" ở giữa thủ đô Tehran?

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ sáu, ngày 28/09/2018 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc rằng Iran có một “nhà kho nguyên tử” bí mật ở thủ đô Tehran. Theo ông Netanyahu, nhà kho này có thể chứa tới 300 tấn “nguyên liệu liên quan tới công nghệ hạt nhân”.
Bình luận 0

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cầm trên tay tấm ảnh về tổ hợp được cho là "nhà kho nguyên tử" bí mật của Iran cùng với địa chỉ của nhà kho này. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) vào hôm qua (27.9), Thủ tướng Netanyahu tiết lộ Israel trước đó đã thực hiện một cuộc đột kích vào “kho hồ sơ lưu trữ về nguyên tử hạt nhân của Iran”. Nhà lãnh đạo Israel cũng khẳng định thông tin công bố trong cuộc họp lần này có liên quan tới cáo buộc Iran có chương trình hạt nhân bí mật “Dự án Amad” đã được chính ông đưa ra trên truyền hình hồi đầu tháng Năm vừa rồi.

“Những gì tôi chuẩn bị đưa ra chưa hề được công khai trước đó… Đây là lần đầu tiên tôi tiết lộ về một cơ sở bí mật khác của Iran tại Tehran”, Thủ tướng Netanyahu nói trước các nhà lãnh đạo thế giới.

Theo RT, tại cuộc họp của Đại Hội đồng, ông Netanyahu đã đưa ra một bức ảnh chụp “tổ hợp nhìn trông bình thường” tại thủ đô Tehran cùng với tên con phố mà tổ hợp này tọa lạc. Bên cạnh đó, người đứng đầu Tel Aviv còn khẳng định rằng sau khi Israrel đột kích vào “kho hồ sơ lưu trữ”, giới chức Iran đang cố gắng “tẩu tán” toàn bộ nhà kho chứa “nguyên liệu liên quan tới công nghệ hạt nhân”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với sơ đồ cơ sở hạt nhân nguyên tử bí mật của Iran. Ảnh: Ruptly.

“Từ khi chúng tôi tấn công hồ sơ nguyên tử, người Iran đã rất bận rộn với việc dọn dẹp nhà kho nguyên tử này. Chỉ trong tháng vừa rồi, họ đã đưa 15kg nguyên liệu phóng xạ ra khỏi đó. Mọi người có biết số nguyên liệu này đi đâu không? Giới chức Iran đã phân tán toàn bộ số nguyên liệu trên khắp thủ đô Tehran để che dấu chúng”, ông Netanyahu hối thúc các quốc gia có vệ tinh theo dõi chặt chẽ địa điểm nhà kho với lý do các hoạt động tại tổ hợp này sẽ còn gia tăng sau bài phát biểu của mình.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Israel cũng lên tiếng chỉ trích Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vì đã “khoanh tay đứng nhìn” sau những tuyên bố của Israel về chương trình hạt nhân bí mật của Iran.

Được biết, Thủ tướng Netanyahu đã kêu gọi người dân Tehran “lên mạng” để mua Máy đếm Geiger (thiết bị đo nồng độ phóng xạ - PV) để kiểm tra liệu thành phố nơi mình sống có phóng xạ hay không. Theo ông Netanyahu, “nhà kho hạt nhân” bí mật của chính phủ Iran có tới “15 tàu chở hàng”, chứa khoảng 300 tấn “nguyên liệu liên quan tới công nghệ hạt nhân” và nếu toàn bộ số nguyên liệu này được đem giấu rải rác khắp Tehran, người dân hoàn toàn có thể tự kiểm tra phóng xạ.

Tuy nhiên, theo RT, sáng kiến của ông Netanyahu là không khả thi bởi dưới lệnh cấm vận của Mỹ, người dân Iran sẽ không thể mua Máy đếm Geiger.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem