Chủ đề nóng

Ấn Độ phát triển bom thông minh cho máy bay không người lái

Thứ bảy, ngày 31/08/2013 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không quân Ấn Độ sẽ sớm được trang bị bom thông minh do nước này sản xuất. Loại bom này là vũ khí cho các phương tiện bay không người lái.
Bình luận 0

Avinash Chander, Tổng giám đốc của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết, trong một vài tháng tới, cơ quan của ông sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiến hành thử nghiệm vũ khí dẫn hướng chính xác được thiết kế đủ nhỏ để trang bị cho các máy bay không người lái (UAV).


Bom thông minh được thiết kế đủ nhỏ để trang bị cho các máy bay không người lái.

Ông Chander cho rằng, với sự nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học, DRDO đã thu hẹp đáng kể khoảng cách so với các tiêu chuẩn hiện đại của nước ngoài trong việc phát triển các hệ thống tìm kiếm, chỉ thị mục tiêu, cũng như các cảm biến khác cho vũ khí hàng không đường kính nhỏ.

Trong tương lai DRDO sẽ tập trung phát triển hệ thống dẫn hướng quán tính và hệ thống chip vi điều khiển cho loại bom lượn tinh khôn với khả năng mang đến 80% tải trọng chất nổ cùng với 20% tải trọng thiết bị điện tử.

G. Satheesh Reddy, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu Imarat, đơn vị chịu trách nhiệm chính trong phát triển bom hàng không đường kính nhỏ của DRDO, cho biết: đơn vị của ông đang thực hiện các quá trình cải tiến để tăng phạm vi hoạt động của bom thông minh cỡ nhỏ lên 100km (tăng thêm khoảng 30km so với hiện tại).

Thông số kỹ thuật của loại bom hàng không đường kính nhỏ của Ấn Độ chưa được tiết lộ nhưng nhiều khả năng nó sẽ có tính năng tương tự bom thông minh cỡ nhỏ GBU-39 của Mỹ và được dẫn hướng kết hợp quán tính và GPS.

Quân đội Ấn Độ đang có nhu cầu rất lớn về các loại UAV. Cụ thể họ cần khoảng 50 UAV giám sát tầm trung, 60 UAV giám sát tầm xa độ bền cao, 70 UAV chiến thuật, 100 UAV vũ trang và khoảng 980 UAV mini trong thập kỷ tới. Những loại UAV này có thể được sản xuất trong nước và cả nhập khẩu.

Để đảm bảo cung cấp vũ khí cho số UAV này là một gánh nặng không nhỏ đối với Ấn Độ nếu không thể tự sản xuất được vũ khí cho UAV. Công nghệ dẫn hướng chính xác của Ấn Độ còn tương đối kém phát triển, nhưng điều này có thể được khắc phục trong thời gian tới với sự ra đời của bom thông minh trong nước kết hợp với các loại nhập khẩu từ nước ngoài.

Các loại bom thông minh hiện nay của Ấn Độ chủ yếu giới hạn ở việc sử dụng bộ công cụ dẫn hướng laser nhập khẩu từ Nga. Với sự ra đời của loại bom thông minh mini mới, các loại vũ khí dẫn hướng chính xác sẽ dần phổ biến hơn trong quân đội Ấn Độ trong vòng 5-10 năm tới.

Tuy vậy, các chuyên gia quốc phòng nước ngoài lại tỏ ra hoài nghi về khả năng phát triển thành công bom thông minh cỡ nhỏ cho UAV của Ấn Độ. Bharat Karnad, một thành viên trong Trung tâm nghiên cứu chính sách ở New Delhi thừa nhận rằng: “DRDO đang phát triển một dự án bom hàng không đường kính nhỏ để trang bị cho UAV. Tuy nhiên, khả năng loại bom này sớm được biên chế là không cao”.

Minh Châu (Minh Châu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem